Thứ ba, ngày 16/07/2019 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 6, 26/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vướng mắc trong xây dựng tiêu chí đô thị văn minh

(ANTV) -Phấn đấu xây dựng đô thị văn minh là mục tiêu nhiều địa phương trên cả nước đang hướng tới. Tuy nhiên làm thế nào để được công nhận là 1 đô thị văn minh thì hiện vẫn chưa có sự thống nhất về mặt xác định các tiêu chí giữa các cơ quan đánh giá và thẩm định.

 

Mới đây tại Hội nghị phản biện xã hội đối với các tiêu chí đô thị văn minh do Ủy ban TU MTTQ VN tổ chức với sự tham gia của các thành viên Hội đồng tư vấn, các chuyên gia, nhà khoa học cùng đại diện một số ban, bộ, ngành cho rằng: việc phải ban hành các tiêu chí đô thị văn minh là điều cần thiết, song tính khả thi cũng như nội dung của những tiêu chí này cần phải cụ thể, thực tiễn và nhất là phải dễ nhớ, dễ làm. Bởi nếu không, quá trình thực thi sẽ gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc.
 
Dự thảo tiêu chí đô thị văn minh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng gồm 10 tiêu chí, 59 chỉ tiêu cụ thể bao gồm các lĩnh vực: Quy hoạch kiến trúc, giao thông đô thị, nước sạch vệ sinh môi trường, nhà ở và công trình công cộng, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, y tế - giáo dục, sự hài lòng của người dân.
 
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, các tiêu chí xây dựng chưa phù hợp với thực tiễn. Dẫn chứng như tiêu chí quy định tỷ lệ sàn nhà ở bình quân phải lớn hơn hoặc bằng 29m2 sàn/người, điều này là không hợp lý, bởi ngay cả nhiều nước tiên tiến trên thế giới cũng chỉ xây nhà ở có 25m2 sàn/người. Hay như tại Việt Nam hiện nay, đô thị đang được phân thành 6 loại, vậy thì tiêu chí này có được áp dụng chung cho 1 loại hay không?
 
Đây là lần thứ 2 bản dự thảo tiêu chí đô thi văn minh được xây dựng. Tuy nhiên nhiều chuyên gia phản biện vẫn chưa đồng tình với các nội dung của dự thảo. Rút kinh nghiệm từ bài học xây dựng nông thôn mới, nhiều ý kiến đề xuất, việc xây dựng tiêu chí về đô thị văn minh quan trọng nhất là phải nhận được sự hài lòng, đồng tình ủng hộ của người dân chứ không phải xây dựng tiêu chí để bộ, ngành chạy theo thành tích.
 
Từ năm 2015, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" động đã được triển khai. Hiện cả nước có 4.340 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 69 huyện, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đạt chuẩn hoặc hoàn thành xây dựng nông thôn mới; 4 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là Đồng Nai, Nam Định, Bình Dương, Đà Nẵng hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.
 
Qua hơn 3 năm thực hiện, việc xây dựng nông thôn mới bước đầu đạt những kết quả khả quan, trong khi đó, việc xây dựng và công nhận đô thị văn minh chưa được xác định do chưa có tiêu chí cụ thể và thống nhất. Đây là điểm nghẽn khi mặt trận tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương triển khai việc hướng dẫn và đánh giá kết quả xây dựng đô thị văn minh trên phạm vi cả nước.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng