Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:50, Thứ 2, 14/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vụ ngộ độc khí do đốt than sưởi ấm

(ANTV) - Trong thời tiết rét đậm, rét hại, không ít người dân đã tìm các cách để chống rét, trong đó có việc đốt than củi sưởi ấm... Tuy nhiên, do không biết cách sử dụng nên mới đây nhiều người dân ở Hà Tĩnh, Nghệ An và một số tỉnh miền Trung đã bị nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị ngộ độc khí CO khi đốt than củi sưởi ấm.

 

Vào ngày 25/11, Bệnh viện đa khoa Nghệ An đã tiếp nhận 4 bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng đau đầu, tức ngực, khó thở...

Trước đó, tại Hà Tĩnh, 6 bệnh nhân ở huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh cũng nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, trụy mạch... Người nhà các bệnh nhân cho biết, do trời rét nên gia đình đã đóng kín cửa rồi đốt than sưởi ấm, sau đó bị hôn mê trên giường.

Theo thống kê của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, từ năm 2017-2019, bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 10 bệnh nhân nhập viện do bị ngộ độc khí than, trong đó có 1 trẻ em bị tử vong... Còn tại Nghệ An, liên tiếp trong 4 năm 2016-2019 đều xảy ra tình trạng ngộ độc khí khi dùng than sưởi ấm.

Ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm là thực trạng đang diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương trên cả nước... Theo thống kê của Bộ y tế, trong năm 2019 cả nước có trên 20 trường hợp bị ngộ độc khí CO. Nếu các bệnh nhân này không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nguy cơ tử vong, hoặc để lại các di chứng về thần kinh...

Hiện thời tiết tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung vẫn đang còn rét đậm, các chuyên gia y tế tiếp tục khuyến cáo người dân, trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông tuyệt đối không được sưởi ấm bằng đốt than, củi trong nhà đóng kín nhằm chống ngộ độc khí CO và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình./.

BT
Thăm dò khán giả