Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vi phạm về PCCC tại chung cư CT2, Mễ Trì Thượng

(ANTV) - Đã có kết quả cuộc kiểm tra thực tế của lực lượng cảnh sát PCCC tại chung cư CT2 - khu đô thị Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. 

Chung cư CT2 khu đô thị Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hà nội số 68 (gọi tắt là Handico68).

Ngày 29/9/2016, ANTV nhận được Văn bản số 9 - 272/CV - BĐ của Công ty Luật Biển Đông - đơn vị đại diện pháp lý cho chủ đầu tư, văn bản này có nội dung phản hồi những vi phạm về PCCC tại tòa nhà CT2 mà ANTV nêu ra là chưa có căn cứ, nội dung văn bản cũng khẳng định: Hiện nay, tòa nhà CT2 "đã thi công phòng cháy chữa cháy xong và đã được nghiệm thu".

Do đó, việc phòng cháy chữa cháy trong khu vực tòa nhà đã được đảm bảo. Với những phản hồi này của Chủ đầu tư, để khách quan chúng tôi đã đến Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC Hà Nội, thì được cho biết : cả 3 tòa nhà CT1, CT2, và CT3 đều đã được kiểm duyệt từ những năm 2006, 2007, 2009. Đến thời điểm này đều chưa được nghiệm thu tổng thể về PCCC.

Như vậy, có thể thấy nội dung văn bản của đại diện chủ đầu tư phản hồi ANTV "tòa nhà CT2 đã thi công phòng cháy chữa cháy xong và đã được nghiệm thu" là không chính xác.

Biên bản kiểm tra nghiệm thu hệ thống phòng cháy và chữa cháy của tòa nhà CT2 được CS PCCC Hà Nội lập ngày 25/7/2012 cũng nêu rõ: mới chỉ nghiệm thu về thiết bị, công trình chưa nghiệm thu tổng thể về PCCC. Điều đáng nói, biên bản này cũng ghi rõ yêu cầu "Công trình phải được cơ quan CS PCCC nghiệm thu tổng thể về PCCC trước khi đưa vào sử dụng".

Thế nhưng hơn 4 năm nay kể từ khi biên bản này được lập, hàng trăm cư dân vẫn sinh sống trong tòa nhà CT2, dù chủ đầu tư chưa hoàn thiện trách nhiệm công trình được nghiệm thu tổng thể.

Kiểm tra thực tế tại tòa nhà. Cảnh sát PCCC Hà Nội phát hiện nhiều vi phạm về PCCC. Mới chỉ được nghiệm thu về thiết bị, thế nhưng nhiều thiết bị PCCC hiện không sử dụng được.

Nhiều vi phạm về PCCC khác cũng được liệt kê trong Biên bản kiểm tra được lập ngay sau đó. Biên bản nêu rõ:  Công trình chưa được nghiệm thu tổng thể về PCCC theo quy định; chưa tham gia bảo hiểm PCCC bắt buộc theo quy định; Tầng 1 bị thay đổi công năng; hệ thống báo cháy tự động ngừng hoạt động; hệ thống chữa cháy vách tường nhiều nơi thiếu thiết bị.

Trong biên bản lập hồi 9h30 ngày 7/10/2016 của CS PCCC Hà Nội, các kiến nghị đều được nêu rõ.

Tuy nhiên, việc thực hiện kiến nghị này ra sao lại là câu chuyện hoàn toàn khác và cần sự vào cuộc của nhiều ban ngành chứ không riêng gì CS PCCC Hà Nội. Bởi lẽ, trước đó CS PCCC Hà Nội đã 2 lần lập biên bản xử lý hành chính với Chủ đầu tư này về các lỗi vi phạm tại chung cư CT2. Lỗi thứ nhất là không tổ chức nghiệm thu PCCC trước khi đưa vào sử dụng, và lỗi thứ 2 là không thực hiện kiến nghị của CS PCCC.

Trong biên bản được CS PCCC Hà Nội vừa lập trong quá trình kiểm tra đột xuất, các kiến nghị của lực lượng chức năng đều nêu rõ thời gian hoàn thành, những kiến nghị này đều xuất phát từ việc đảm bảo an toàn PCCC cũng chính là đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân sinh sống trong tòa nhà CT2.

Ngoài ra, trong quá trình tìm hiểu những vi phạm về PCCC của tòa nhà CT2, chúng tôi tiếp tục phát hiện ra nhiều vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa chủ đầu tư với chính quyền địa phương và tập thể cư dân sinh sống trong tòa nhà này.

Tiếp tục cập nhận thông tin...

BT
Thăm dò khán giả