Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vi phạm trong công tác PCCC tại các cơ sở in ấn

(ANTV) - Đoàn thanh tra của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội vừa công bố kết luận đợt thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy đối với một số cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh in ấn và các dịch vụ in trên địa bàn. 

Với đặc thù sản xuất và nguyên vật liệu sử dụng thường xuyên trong quá trình hoạt động, đây là những cơ sở có nguy cơ cháy nổ rất cao.

Kết quả thanh tra cho thấy, hầu hết các đơn vị, cơ sở kinh doanh đều phớt lờ và không thực hiện đầy đủ những kiến nghị của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã yêu cầu.

11 cơ sở nằm trong diện thanh tra đợt này là những cơ sở có quy mô lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên chỉ có duy nhất 1 đơn vị đã thực hiện đầy đủ những kiến nghị của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy yêu cầu. 

Qua công tác thanh tra thực tế  cho thấy: có đến 06/11 cơ quan, doanh nghiệp cải tạo, xây dựng mới nhà kho, xưởng, công trình khác, sử dụng hệ thống tồn trữ, cung cấp gas, khí đốt hóa lỏng tại cơ sở nhưng không được thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Về phía doanh nghiệp, tất nhiên, có nhiều lí do để biện minh khi để xảy ra các vi phạm.

Ông Ngô Quang Thân - Công ty cổ phần in và Văn hóa phẩm, Hà Nội cho biết: "Trước đây chúng tôi sản xuất cũng manh mún, không theo chuyên ngành nhất định, nên khi đầu tư sản xuất, chúng tôi chỉ đầu tư theo nhu cầu của khách hàng nên mới nảy sinh ra nhiều bất cập".

Điều đáng nói là hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đều đã thành lập được đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn cho đội phòng cháy chữa cháy cơ sở và tổ chức thực tập phương án chữa cháy định kỳ, có hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động phòng cháy chữa cháy, ban hành được các văn bản nội quy về phòng cháy chữa cháy. 

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Không nghiệm thu, không thẩm duyệt vẫn đưa vào hoạt động, không có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, không đảm bảo nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy. Hệ thống trang thiết bị phòng cháy chữa cháy trang bị nhưng không thể hoạt động. Những lỗi vi phạm rất nghiêm trọng xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm và chủ quan của người đứng đầu đơn vị.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Phó giám đốc công ty TNHH in bao bì Việt Thắng, Hà Nội cho biết: "Giao lại cho cán bộ chuyên quản, người ta không ý thức được tầm quan trọng của việc đó và người ta không có những đề xuất đối với chủ doanh nghiệp. Đây cũng là mặt chủ quan là chủ doanh nghiệp đã không xao sát hơn trong công tác quản lý mới dẫn đến việc như thế này"

Đại tá Nguyễn Văn Lâm - Chánh thanh tra Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP. Hà Nội: "Nếu để xảy ra cháy nổ trước hết người đứng đầu cơ sở hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cơ sở của mình xảy ra cháy nổ. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, người đứng đầu phải thường xuyên nêu cao trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, và hướng dẫn về thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại cơ sở của mình, không những chỉ với lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở mà với toàn thể cán bộ, công nhân viên để tích cực làm tốt công tác phòng ngừa".

Đợt thanh tra lần này, nhiều cơ sở đã bị xử phạt hành chính hàng chục triệu đồng vì những vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy. Xử phạt là một chuyện, nhưng việc các đơn vị khắc phục các kiến nghị của các cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy như thế nào lại là một câu chuyện khác. Cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những cơ sở, doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, thậm chí là đình chỉ hoạt động nếu những vi phạm liên tục kéo dài.

BT
Thăm dò khán giả