Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:13, Thứ 3, 28/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vấn đề nóng tại họp báo Bộ Công Thương tháng 4/2015

(ANTV) - Chiều 27/4, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tiến hành họp báo thường kỳ, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại trong tháng 4.

 Tại buổi họp báo, các thông tin liên quan đến những vấn đề nóng như ách tắc nông sản tại cửa khẩu, những nghi vấn xung quanh việc tính tiền điện cũng như đề xuất mới của các doanh nghiệp sản xuất ô tô đã được đại diện Bộ Công thương cung cấp.

Sau dưa hấu, hành tím và một loạt các nông sản khác, tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu lại đang tiếp tục tái diễn với mặt hàng gạo. Theo thông tin từ sở Công thương tỉnh Lào Cai, đến ngày 26/4, có tới 30.000 tấn gạo đang ùn ứ tại cửa khẩu phụ Bản Quần.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết: "Giao hàng ở biên giới thì nó phụ thuộc vào năng lực và điều kiện tiếp nhận của phía Trung Quốc, tức là do các đầu mối của Trung Quốc cộng với các lực lượng chức năng của nước bạn vì đây là những cửa khẩu phụ và lối mòn. Trong tháng 4 và tháng 5 thì có những thay đổi về mặt quản lý đối với xuất nhập khẩu hàng hóa của phía Trung Quốc nên việc giao nhận hàng qua biên giới đối với mặt hàng gạo không được thuận lợi như những tháng trước. Bộ Công thương đã có chỉ đạo cụ thể cho địa phương và cho các doanh nghiệp đầu mối trong việc thống nhất để chuyển giao và thông quan gạo, đảm bảo giải toả hết số lượng gạo".

Cũng trong thời gian qua, việc Toyota xem xét dừng sản xuất ô tô tại Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Câu chuyện của ngành ô tô lại càng nóng hơn khi mà hãng xe này tiếp tục kiến nghị Chính phủ trợ giá ít nhất 10% chi phí sản xuất xe để tiếp tục duy trì sản xuất tại nước ta.

Tại cuộc họp báo, thứ trưởng Bộ Công thương cho biết những thông tin trên là chưa có cơ sở: "Họ đề nghị chính phủ Việt Nam xem xét các điều kiện về thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt để có điều kiện cho các doanh nghiệp khi tham gia phát triển ô tô Việt Nam với những dự án có qui mô và đảm bảo tính hiệu quả thì có cơ sở, có thuận lợi hơn về điều kiện đầu tư trong các hoạt động sản xuất để đảm bảo cái tỉ lệ nội địa hóa. Và cũng không có cơ sở cụ thể nào để khẳng định rằng Toyota đưa ra yêu cầu với chính phủ Việt Nam phải bù lỗ hay có trợ giá".

Cũng trong buổi họp báo, đại diện Vụ thị trường trong nước cũng khẳng định, sẽ không tiến hành điều chỉnh giá bán xăng dầu trong dịp nghỉ lễ, bất chấp những biến động mạnh của giá dầu thế giới những ngày vừa qua. Hiện tại, việc trích quĩ bình ổn vẫn đang được thực hiện với gần 1000 đồng/lít xăng.

BT
Thăm dò khán giả