Thứ ba, ngày 23/04/2019 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 7, 25/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều tuyến kênh mương ở Đà Nẵng ô nhiễm nghiêm trọng

(ANTV) -Trong nhiều năm nay, tình trạng ô nhiễm tại các tuyến kênh mương trên địa bàn TP Đà Nẵng luôn là nỗi bức xúc của người dân sống xung quanh khu vực này. Nước thải ùn ứ, tắt nghẽn, bốc mùi hôi thối. Điều đáng nói là sau những trận mưa lớn, nguồn nước này lại theo nước mưa đổ thẳng ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

 

Tại kênh Đa Cô, thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Dòng chảy dường như đã tắt nghẽn từ lâu, nước ứ đọng ngày này qua ngày khác. Rác nổi lềnh bềnh, nước đen ngòm, đặc quánh.
 
Ông Hồ Văn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bức xúc nói, mương khe này trước đây dùng để chứa nước tưới lên rộng đồng. Nước trong xanh lắm. Mà giờ ô nhiễm trầm trọng. Nước từ bãi rác và các lò mổ chảy xuống đọng lại đây không tài nào thoát nổi. Nước đen như dầu hắc, bốc mùi hôi thối kinh khủng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng không ai giải quyết cả.
 
Còn tại kênh Khe Cạn thuộc phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Nước vẫn một màu đen sì, mùi hôi thối bủa vây.
 
Trước bức xúc và phản ánh của người dân, con kênh này đã được quy hoạch thành dự án kênh khép kín thuộc “Dự án phát triển bền vững” của thành phố nhằm giảm thiểu ô nhiễm.
 
Thế nhưng hai năm trôi qua, dự án vẫn nằm trên giấy. Người dân giờ đây không chỉ phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm tại dòng kênh này mà còn gánh thêm cái khổ do đang nằm trong dự án treo, không thể sửa chữa hay xây mới.
 
Nhiều tuyến kênh mương ở Đà Nẵng ô nhiễm nghiêm trọng
 
Ông Nguyễn Trọng Thanh, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng ngao ngán nói, mỗi lần mưa, nước từ kênh dâng lên ngập đến nửa nhà. Chúng tôi kiến nghị với chính quyền để nâng cấp nhà nhưng không được phép vì khu vực này đang nằm trong diện giải tỏa. Khổ lại chồng khổ.
 
Điều đáng nói là các dòng kênh này chảy thẳng ra kênh Phú Lộc, đổ ra biển. Những trận mưa lớn, nước thải cùng với rác theo nước mưa tuồng ra biển khiến môi trường biển cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, chúng tôi cũng đã cố gắng phối hợp với công ty xử lý nước thải của thành phố để nạo vét kênh mương, làm sạch tuyến kênh.  Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề nghị với các ngành chức năng sớm triển khai các dự án kênh mương để thông hệ thống và xử lý ô nhiễm bớt ảnh hưởng tới môi trường.
 
Tình trạng ô nhiễm tại các tuyến kênh mương trên địa bàn Đà Nẵng đã đến mức báo động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong suốt thời gian dài. Thế nhưng các giải pháp đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ là tạm thời. Người dân vẫn không biết mình phải sống trong môi trường ô nhiễm như thế này đến bao giờ.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng