Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:33, Thứ 3, 22/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều trường học tại huyện Mang Yang không có nhà vệ sinh

(ANTV) - Nhiều điểm trường tiểu học tại huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai không có nhà vệ sinh. Có nơi hơn 500 học sinh cấp tiểu học nhiều năm nay không có nhà vệ sinh để sử dụng, nơi có thì tạm bợ hoặc xuống cấp trầm trọng.

Trường Tiểu học Hra số 1, huyện Mang Yang có tổng số trên 550 em học sinh, gồm một điểm trường chính và 4 phân hiệu tại 4 làng. Điều đáng nói, hiện nay, chỉ điểm trường chính có 1 nhà vệ sinh dùng chung cho cả giáo viên và học sinh nhưng đã xuống cấp trầm trọng, còn lại tất cả các điểm trường làng thuộc các phân hiệu của trường đều không có nhà vệ sinh cho cả giáo viên và học sinh. Điều này đã gây khó khăn trong việc giải quyết nhu cầu bức thiết hằng ngày cho cả giáo viên và học sinh nơi đây.

Cô Hà Thị Minh Châu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Ra số 1 cho hay: “Hiện Tại ở điểm trường chính chỉ có một nhà vệ sinh dành cho học sinh. Riêng giáo viên thì chưa có nhà vệ sinh, nhà vệ sinh thì xuống cấp vì xây dựng lâu rồi, bốn điểm trường làng không có nhà vệ sinh, rất khó khăn cho nhà trường, các em không đảm bảo được vệ sinh môi trường, giáo viên vẫn phải đi chung với học sinh”.

Tại Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Kon Chiêng có tổng số 503 học sinh, trong đó học sinh ĐBDTTS chiếm trên 98%. Trường gồm 1 điểm chính và 4 điểm trường. Nhưng cũng đều không có công trình vệ sinh cho giáo viên và học sinh, kể cả điểm trường chính nằm ngay trung tâm xã.

“Trường chúng em không có nhà vệ sinh nên mỗi lần chúng em đi vệ sinh phải tự đi ra bên ngoài”. Ngô Thị Thanh Thúy – HS lớp 6A nói.

Hiện nay, hệ thống nhà vệ sinh trong các trường học trên địa bàn huyện đang thiếu trầm trọng. Có chăng chỉ là các trường học đã đạt chuẩn hoặc đang phấn đấu để đạt chuẩn Quốc gia. Sẽ khó để xây dựng một hình ảnh văn minh, thanh lịch nếu như khi các em học sinh có nhu cầu giải quyết các vấn đề cá nhân lại phải tìm đến vỉa hè, gốc cây, bờ tường...

Trong khi đó, đáng lẽ ra các e phải được rèn luyện ý thức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường ở bậc tiểu học nhưng vì thiếu cơ sở vật chất nên cả giáo viên và học sinh đều phải tự giải quyết nhu cầu bằng cách riêng của mình.

Cô Trần Thị Hoa – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Lơ Pang cho biết: “Điều kiện là trường ở trong thôn, làng, nơi vệ sinh của các cô và các em là không có. Không có nơi đi vệ sinh rất là khó khăn, mùa mưa thì càng khó khăn hơn vì các em không đi xa được”.

Tính đến thời điểm thực hiện phóng sự, toàn huyện Mang Yang có 40 đơn vị trường học các cấp với tổng cộng trên 100 điểm phân hiệu tại các làng. Nhưng mới chỉ có một vài điểm trường chính và 1 điểm trường phân hiệu có nhà vệ sinh tạm, còn lại hầu hết chưa có nhà vệ sinh.

Chị Võ Thị Mỹ Hiền – thành viên đoàn khảo sát dự án “Xanh yêu thương” chia sẻ: “Khi mình đến đây mà ngôi trường không có nhà vệ sinh, mình tự hỏi không biết giáo viên và học sinh giải quyết vấn đề vệ sinh như thế nào. Đây là vấn đề cấp thiết cần phải bắt tay thực hiện."

Thiết nghĩ, khi các dự án từ thiện như “Xanh yêu thương” hay xã hội hóa cơ sở vật chất về giáo dục được quan tâm, đề cập đến thì ngành giáo dục huyện cũng cần có kế hoạch tổng thể, quan tâm, đề xuất để xây dựng các công trình vệ sinh trong các trường học trên địa bàn huyện nhằm góp phần giúp đội ngũ giáo viên và học sinh giải quyết được nhu cầu bức thiết hằng ngày.

Hơn nữa, để tạo nên một hình ảnh văn minh, thanh lịch, xanh – sạch – đẹp ngay trong môi trường giáo dục là việc làm các cấp, các ngành cần quan tâm đến.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng