Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:44, Thứ 7, 04/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều trẻ mắc bệnh sởi trái mùa

(ANTV) - Trong mùa đông xuân năm nay, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như bệnh sởi, ho gà và bệnh cúm có nguy cơ bùng phát thành dịch . Đặc biệt, tại Hà Nội, trong khoảng 2 tháng trở lại đây, trung bình mỗi tuần ghi nhận 4 đến 5 ca mắc bệnh sởi, hiện đã có một trường hợp tử vong do bệnh sởi. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân khu vực phía Bắc năm 2017 do Bộ Y tế tổ chức sáng nay, tại Hà Nội.


Chỉ trong 1 tháng trở lại đây, số trẻ mắc sởi liên tục nhập viện, trong đó nhiều trẻ bị biến chứng viêm phổi. Nhiều bà mẹ chủ quan trong việc tiêm phòng sởi dẫn đến việc em bé không có miễn dịch chủ động trong 9 tháng đầu. 40% các ca mắc còn lại đã đến tuổi nhưng chưa được tiêm phòng.

Bác sỹ Đỗ Thị Thúy Nga – Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: "Từ đầu năm đến nay có 61 trẻ bị sởi. các cháu nhập viện đa phần đều có biến chứng viêm phổi nặng và là trẻ dưới 9 tháng tuổi còn các cháu lớn chủ yếu chưa được tiêm phòng."

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, riêng năm 2016, toàn thành phố vẫn còn gần 6 nghìn trẻ từ 9 đến 24 tháng tuổi chưa được tiêm phòng sởi.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho hay: "Số trẻ của Hà Nội là rất lớn, 150 nghìn trẻ 1 năm, như vậy là chỉ cần 4% mà không đc tiêm thì đã lên đến 6,7 nghìn trẻ và nhiều năm tích lũy lại nó lên đến hàng chục nghìn trẻ mà những trẻ này hoàn toàn có nguy cơ mắc sởi nếu tiếp xúc với những trẻ mà bị sởi đặc biệt là có thể lây lan ở các cơ sở điều trị. Như vậy chúng tôi khuyến cáo những trường hợp nào mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ thì cần đi tiêm ngay."

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tổng số trẻ hiện nay chưa được tiêm phòng sởi trong 5 năm là gần 33 nghìn trẻ. Nếu không có các giải pháp kịp thời, Hà Nội hoàn toàn có thể bùng phát dịch sởi.

BT
Thăm dò khán giả