Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 4, 08/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều tin đồn thất thiệt sau cơn bão số 12

(ANTV) - Cơn bão số 12 đi qua để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản ở Khánh Hòa. Trong lúc các lực lượng chức năng đang khẩn trương, nỗ lực khắc phục hậu quả sau bão thì liên tục 2 ngày vừa qua, nhiều tin đồn được lan truyền đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người dân. 

Tại chợ Dinh Ninh Hòa lúc 11 giờ trưa ngày 6/11, toàn khu chợ trống trơn không một bóng người, trong khi hàng hóa vẫn còn nguyên trên các sạp.

Theo các tiểu thương, do có thông tin chợ bị nghiêng, sắp đổ sập nên toàn bộ tiểu thương buôn bán trong chợ đã bỏ cả hàng hóa chạy ra ngoài.

Chị Ngô Thị Thu Hà, tiểu thương cho biết: "Đang bán nghe hô hoán lên nói nhà sắp sập bắt đầu chạy, ai cũng chạy thí, của đồ bỏ lại. Ở trước kia người ta nói là nghiêng, nhà nghiêng bắt đầu người ta hô trong này chạy chứ không biết đầu đuôi gì hết."

Chị Mai Thị Dung, tiểu thương cho biết: "Em đang ngồi bán thì xóm sau chỗ chợ cá thì kêu lên kêu chợ nghiêng, chợ nghiêng thì mình bỏ chạy. Yêu cầu ban quản lý chợ, địa phương xuống xác định độ lún bao nhiêu cho người dân biết để an tâm vô bán."

Sau khi nhận được thông tin chợ Dinh bị sụt lún, có nguy cơ đổ sập, lãnh đạo Công an thị xã Ninh Hòa đã huy động lực lượng có mặt ngay tại hiện trường tham gia bảo vệ hiện trường, ổn định tình hình an ninh trật tự. Chính quyền địa phương cũng ngay lập tức cử phòng quản lý đô thị của thị xã xuống kiểm tra độ an toàn của chợ, đồng thời liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cử cán bộ xuống đo đạc, xác minh hiện trạng cơ sở hạ tầng khu chợ để thông báo cho bà con tiểu thương.

Đồng chí Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết: "Hiện tại sau khi nhìn bằng mắt thường cũng như bằng máy móc kiểm định kiểm tra trở lại thì nó không có vấn đề gì xảy ra. Ở đây do một số nguồn tin thất thiệt nên ủy ban thị xã đã ổn định và có chỉ đạo cho buôn bán trở lại bình thường."

Trung tá Nguyễn Văn Sáng, Phó trưởng Công an thị xã Ninh Hòa cho biết: "Hiện nay chúng tôi nhận thấy trên địa bàn thị xã Ninh Hòa sau khi có cơn bão số 12 thì trên địa bàn cũng có một số tin đồn thất thiệt. Qua vụ việc này chúng tôi khuyến cáo bà con nhân dân trên địa bàn khi nhận thông tin gì chúng ta phải thận trọng xác minh và kiểm tra kỹ, tránh trường hợp nghe các tin đồn thất thiệt dẫn đến hoang mang lo lắng đồng thời dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp."

Cơn bão đi qua gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Ngoài ra, còn nhiều các tin đồn thất thiệt khác gây hoang mang dư luận. Tin đồn Hồ chứa Đá Bàn vỡ đập, nước lũ tràn về rất lớn, đã khiến cho nhiều hộ gia đình ở các địa bàn ven sông Dinh Ninh Hòa thu dọn đồ đạc, di dời tránh lũ. Tuy nhiên, theo xác minh của cơ quan chức năng địa phương, hoàn toàn không có việc Đập Đá Bàn bị vỡ.

Trước đó, ngay khi bão tan, cơ quan chức năng cùng các lực lượng, nhân dân đang nỗ lực giải quyết hậu quả của bão để lại, thì trên mạng xã hội lại rộ lên tin đồn về cơn bão số 13 sắp đổ bộ vào Khánh Hòa, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Theo xác minh, đây là thông tin dự báo bão vào thời điểm cách đây 4 năm từ ngày 6 đến ngày 11/11/2013. Cho nên, thông tin về cơn bão số 13 chỉ là tin đồn thất thiệt.

Một thông tin khác cũng đã gây không ít bàng hoàng và hoang mang cho người dân ở Khánh Hòa, đó là vào sáng 6/11, tại thôn Lệ Cam, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa có 37 người bị thiệt mạng được đưa vào bờ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc và xác minh đây là tin đồn thất thiệt, hoàn toàn không có thật. Và không chỉ tại địa bàn Khánh Hòa, người dân huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cũng vừa hoảng loạn, tháo chạy khi nghe tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2. Có thể thấy, sau bão hiện có rất nhiều tin đồn thất thiệt và trước những tin đồn không đúng sự thật như vậy, người dân cần tỉnh táo, chọn lọc thông tin, chờ cơ quan chức năng làm rõ, tránh tâm lý hoang mang, gây ra tình trạng mất an ninh trật tự tại địa phương. 

 

BT
Thăm dò khán giả