Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 03:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:14, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều siêu thị hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC

(ANTV) -Đoàn thanh tra Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định về PCCC tại 13 siêu thị trên địa bàn. Qua đó, chỉ ra nhiều bất cập và vi phạm trong công tác PCCC. Đáng chú ý, theo kết luận thanh tra cho thấy có đến 9/13 siêu thị chưa được cơ quan chức năng tiến hành nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy nhưng đã đưa vào hoạt động.

Hầu hết các cơ sở được thanh tra đợt này đều chưa đáp ứng và duy trì được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn PCCC hiện hành trong việc xây dựng, cải tạo, thẩm duyệt thiết kế và thi công. Một số cơ sở: cải tạo, xây mới, thay đổi tính chất sử dụng của công trình và đã đưa công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức thẩm duyệt, nghiệm thu theo quy định. Trong đó, chủ yếu là các siêu thị có quy mô lớn và đã hoạt động trong một thời gian dài.

Ông Nguyễn Việt Trung, Phó giám đốc Siêu thị điện máy HC chi nhánh Long Biên, HN cho biết: "Về lỗi vi phạm này thì chúng tôi cũng đã có kiến nghị. Trong quá trình kinh doanh thì còn gặp nhiều khó khăn nên chúng tôi chưa hoàn thiện một số hạng mục về thiết kế PCCC. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục sớm."

Ông Dương Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Siêu thị Mediamart Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Do đặc thù kinh doanh siêu thị, lượng khách ra vào nhiều, hàng hóa xuất nhập thường xuyên nên cũng có những khó khăn nhất định trong công tác PCCC. Tuy nhiên chúng tôi cũng đã chủ động lên kế hoạch và phương án cụ thể trong việc xuất nhập hàng hóa và trưng bày sản phẩm, để đảm bảo diện tích cho khách hàng đi lại và quan trọng nhất là thoát nạn nếu sự cố xảy ra."

Đoàn thanh tra kiểm tra về công tác PCCC tại các siêu thị

Kết luận thanh tra cũng cho thấy: 08/13 cơ sở qua kiểm tra thực tế các phương tiện phòng cháy và chữa cháy không được kiểm định về chất lượng, chủng loại, mẫu mã theo quy định. Nhiều cơ sở lối thoát nạn không đảm bảo an toàn, không tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

Mặc dù 100% các cơ sở kiểm tra đều đã thành lập và duy trì hoạt động Đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở, có đầy đủ các văn bản, hồ sơ theo dõi hoạt động PCCC tuy nhiên vẫn còn mang tính hình thức và thiếu hiệu quả. 

Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Chánh thanh  tra Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: "Đối với các siêu thị trung tâm thương mại, đặc thù của nó cần tập trung quan trọng nhất là việc sắp xếp, bố trí các gian hàng,  đảm bảo đúng khoảng cách an toàn, để phòng chống cháy lan, khi có cháy xảy ra. Thông qua đợt thanh tra này chúng tôi đã phát hiện và chỉ ra những tồn tại của các cơ sở, đồng thời kiến nghị thực hiện các quy định về an toàn PCCC trong quá trình hoạt động để các đơn vị phải ý thức đến việc làm tốt công tác phòng ngừa, làm sao không để cháy nổ xảy ra. Và nếu xảy ra thì đội PCCC phải xử lý được một cách hiệu quả."

Công tác PCCC tại các siêu thị đa phần chưa đạt yêu cầu

Cũng theo đoàn thanh tra, nhiều cơ sở do thuê lại địa điểm để kinh doanh, chuyển đổi tính chất sử dụng từ nhà ở sang kinh doanh siêu thị nên việc trang bị hệ thống phương tiện PC&CC thiếu đồng bộ và không đạt yêu cầu, không thể tiến hành thẩm duyệt, nghiệm thu theo quy định.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội yêu cầu các cơ sở khẩn trương tổ chức thực hiện các kiến nghị, khắc phục các vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện chậm nhất là ngày 30/12/2015 (qua Thanh tra CS PC&CC TP Hà Nội).

 

BT
Thăm dò khán giả