Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 4, 05/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều sai phạm trong quản lý tải trọng xe của doanh nghiệp

(ANTV) - Hiện nay, việc quản lý tải trọng chưa được doanh nghiệp đầu mối, bốc xếp hàng hoá quan tâm đúng mức. Chính vì thế, để chấn chỉnh và siết chặt quản lý tải trọng phương tiện, Thanh tra Sở GTVT Khánh Hoà đã thành lập đoàn thanh tra doanh nghiệp đầu mối bốc xếp hàng hoá trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện ra nhiều sai phạm.

Qua kiểm tra, đoàn thanh tra Sở GTVT Khánh Hòa phát hiện công ty TNHH MTV Hằng Hải chưa ký cam kết về xếp hàng hoá lên xe đúng tải trọng, chưa xây dựng quy trình kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải, quy chế kiểm tra xử lý nội bộ. Tổng số 9 xe tải doanh nghiệp đang sở hữu, có 6 phương tiện vi phạm về bốc xếp hàng hóa, trong đó 4 xe vượt quá tải trọng cho phép từ 10-50%, 2 xe vượt tải từ 50-100%. Chủ doanh nghiệp thì luôn có rất nhiều lý do để bào chữa cho sai phạm của mình.

Ông Trần Văn Hải - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hằng Hải, huyện Cam Lâm: "Mình ước lượng bán theo thùng xe, theo khối của nó, Mình cũng kiểm soát nhưng không chính xác lắm. Nó cũng xe dịch chút ít. Tính theo khối thì ví dụ xe 5 khối thì mình bán 3-4 khối. Mình tạm tính vậy thôi".

Trong số 21 doanh nghiệp đầu mối mà lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì có đến 12 đơn vị vi phạm quản lý tải trọng phương tiện. Số lượng phương tiện chở hàng hóa vượt tải trọng là 75 xe, trong đó 59 xe vượt từ 10-50%, 16 xe vượt tải từ 50-100% theo đăng ký đăng kiểm. Đặc biệt tại Nhà máy đường Cam Ranh, đoàn đã xử lý 20 phương tiện quá tải; Nhà máy đường Ninh Hoà có 14 phương tiện chở hàng vượt tải trọng quy định. Đối với những sai phạm như trên, đoàn thanh tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền gần 140 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Mạnh -Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa nói: "Những đơn vị vi phạm thường không có cân điện tử. Không theo dõi được dữ liệu của phương tiện tham gia giao thông. Đoàn đã hướng dẫn thêm, chỉ đường mail của tổng cục đăng kiểm để đơn vị biết, theo dõi để xuất hàng đúng theo đăng ký đăng kiểm".

Đối với doanh nghiệp vi phạm, sau khi tiến hành thanh tra, đoàn hướng dẫn đơn vị thực hiện xếp hàng hóa lên phương tiện theo đăng ký đăng kiểm, đúng tải trọng cho phép. Ngoài ra, hướng dẫn đơn vị xây dựng quy trình kiểm soát tải trọng và thông báo đến các chủ hàng, nhận xuất hàng hóa đủ tải cho phép. Đồng thời thực hiện cam kết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phổ biến nội dung đã cam kết trong nội bộ doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Trung Hậu- Công ty TNHH Bách Việt, KCN Diên Phú, huyện Diên Khánh: "Quy định về tải trọng thì đúng và phù hợp cần triển khai nhận rộng để quản lý. Kiến nghị cần kiểm soát thường xuyên để hạn chế tình trạng tái phạm hoặc có những doanh nghiệp không chấp hành".

Dù lực lượng chức năng đã triển khai nhiều đợt tuần tra và kiểm soát tải trọng lưu động đối với phương tiện vận tải, tuy nhiên tình trạng vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên. Thống kê của Sở GTVT Khánh Hoà, từ đầu năm đến nay các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý trên 350 trường hợp xe quá tải, xử phạt hơn 2,6 tỷ đồng. Điều này cho thấy tình trạng xe vi phạm phức tạp, chủ yếu xuất phát từ các doanh nghiệp đầu mối. Chính vì thế, nếu làm tốt công tác quản lý tải trọng tại các doanh nghiệp đầu mối trong tỉnh thì mới sớm giải quyết triệt để phương tiện quá tải tham gia giao thông.

BT
Thăm dò khán giả