Thứ sáu, ngày 19/07/2019 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 4, 17/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nhà xưởng hoạt động trong tình trạng mất an toàn cháy nổ

(ANTV) - Vụ cháy nhà xưởng xảy ra tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vào ngày 12/4 vừa qua vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người. Tuy nhiên, qua vụ cháy này đã cho thấy một thực trạng vẫn tồn tại lâu nay tại Hà Nội đó là trên địa bàn toàn thành phố hiện vẫn còn hàng nghìn các cơ sở, nhà xưởng sản xuất đều trong tình trạng mất an toàn về cháy nổ. 

 

Một nhà xưởng nằm trong ngõ sâu thuộc địa bàn huyện Phúc Thọ, từ nhà ở, chủ hộ cơi nới, dựng thêm khu nhà xưởng ngay trong phần đất của gia đình. Xưởng chuyên gia công bao bì, khung gỗ đồng hồ, tranh ảnh đều là các vật liệu dễ bắt cháy. Thế nhưng, hiện trạng khu nhà xưởng, từ ổ điện, dây điện chằng chịt, cứ tiện đâu chủ cơ sở cho lắp đặt ổ điện, cầu giao điện ở đó. Hàng hóa, vật tư bày tràn lan khắp xưởng.

Tình trạng tương tự cũng dễ bắt gặp tại một xưởng đồ gỗ khác. Các đường điện xuống cấp, rỉ sét. Xưởng được xây dựng theo kiểu tận dụng phần đất còn lại của gia đình nên không đạt được các tiêu chí an toàn về cháy nổ. Chủ cơ sở thì sau khi được lực lượng chức năng phân tích, nhắc nhở các lỗi vi phạm về an toàn phòng cháy cũng chỉ thừa nhận tình trạng này là hơi nguy hiểm.

Thực trạng mất an toàn cháy nổ tại các nhà xưởng tại Hà Nội lâu nay vẫn rơi vào tình trạng biết rồi, nói mãi. Hiện trường tan hoang sau vụ cháy nhà xưởng tại Khu công nghiệp La Phù, Hoài Đức xảy ra mới đây dường như đây vẫn chưa là bài học cho các cơ sở tại địa phương này.

Những hình ảnh ghi lại trong đợt kiểm tra, giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội vừa qua tại một số cơ sở sản xuất thuộc địa bàn huyện Hoài Đức vẫn cho thấy sự chủ quan trong công tác PCCC. Thậm chí có trường hợp thành viên trong Đội PCCC cơ sở nhưng vẫn lúng túng khi sử dụng bình chữa cháy.

Rõ ràng, để không còn phải chứng kiến những vụ cháy đau lòng thì từ mỗi người công nhân hay chủ cơ sở sản xuất cần tự nâng cao ý thức phòng cháy hơn chữa cháy. Và một điều quan trọng hơn, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương hầu như chưa được xử lý khi sự việc đau lòng xảy ra. Vụ cháy tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm là một ví dụ.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng