Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 06/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nhà cổ Hội An trước nguy cơ sập

(ANTV) - Hiện nay, phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam đang có hơn 1 nghìn ngôi nhà và di tích, trong đó nhiều di tích đã xuống cấp nghiêm trọng. Khi mùa mưa đến thì hầu hết các gia đình sống trong di tích phải chịu những cảnh như là nhà bị dột, ngập úng, thậm chí có những ngôi nhà có nguy cơ bị sập.

 
Tại một trong những ngôi nhà có số tuổi cao nhất ở phố cổ Hội An, do không được tu bổ nên chỉ một trận mưa là trong nhà ướt như ngoài sân. Những cột, kèo thì đã mục nát và có thể gãy, đổ bất cứ lúc nào.
 
Anh Nguyễn Duy Bảo, nhà số 07, Trần Phú, Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Nói chung là ngôi nhà này đang xuống cấp, mưa dột, sàn, tường nó mục hết rồi, mưa bão đến nó dột, sợ sụp, lo ba cái chuyện đó, nhà không có người, không ai lo".
 
Tại một ngôi nhà cổ khác. Mặc dù này ngôi nhà này đã được nhà nước trùng tu, thế nhưng dột vẫn hoàn dột. Và quan trọng hơn những người sống trong ngôi nhà này luôn canh cánh một nỗi lo là nhà bị sập, đặc biệt khi mùa mưa bão đến.
 
Ông Lý Sỹ Bình, số 12 Nguyễn Thái Học, Hội An, tỉnh Quảng Nam nói: Những căn nhà đang ở nó xuống cấp nhiều rồi, những người ở đây coi như cũng thấy lo ngại, nó gây ra nguy hiểm, đặc biệt mùa mưa đến, mình cứ sống như vậy, ngày nào qua ngày đó."
 
Phố cổ Hội An hiện có hơn 1 nghìn ngôi nhà cổ, trong đó có 58 di tích cổ xuống cấp, 38 di tích bị xuống cấp trầm trọng và có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong những ngày mưa lớn.
 
Nhà cổ xuống cấp, gây ra nhiều nguy hiểm - Thế nhưng để trùng tu những ngôi nhà cổ này thì lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
 
Anh Trần Trung Hưng, cán bộ Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Nhà xuống cấp nặng nhưng chưa triển khai đồng bộ được vì cũng có nguyên nhân đó là một số hộ bởi vì sở hữu trong gia đình chưa đồng nhất, chưa thống nhất nên khi nhà nước lập dự án sửa chữa có người đứng tên ra, thứ 2 là hỗ trợ của nhà nước nhưng mà điều kiện khó khăn, chưa hưởng lợi được, điều kiện phối hợp với nhà nước còn khó khăn.
 
Để trùng tu một di tích kiến trúc theo đúng các quy định hiện hành về bảo tổn di sản, kinh phí bỏ ra phải gấp 3 - 4 lần so với xây dựng một ngôi nhà mới theo kiến trúc hiện đại. Trong khi đó, Hội An hiện có đến 80% số di tích là do người dân quản lí. Mà người dân không phải ai cũng đủ kinh phí để tu sửa. Và câu chuyện tu sửa các nhà cổ tại Hội An vẫn đang tiếp tục bị bỏ ngỏ trong khi từng ngôi nhà đang hàng ngày bị xuống cấp.
BT
Thăm dò khán giả