Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 22/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người dân xin không nhận hỗ trợ để chia sẻ khó khăn chung

(ANTV) - Trong những ngày qua người dân đã chịu rất nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh covid 19 do mất việc làm. Để hỗ trợ người dân, Chính phủ đã quyết định triển khai gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức rà soát, có rất nhiều người dân dù thuộc diện thụ hưởng nhưng đã chủ động xin không nhận hỗ trợ, với hy vọng có thể sẻ chia, giảm bớt khó khăn với Nhà nước.

Thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, gia đình chị Lê Hồng Duyên phải tạm ngừng kinh doanh. Là người thuộc nhóm đối tượng lao động tự do, được hưởng hỗ trợ của nhà nước. Nhưng tự xét thấy hoàn cảnh gia đình không quá khó khăn, nên gia đình chị chủ động xin không nhận tiền hỗ trợ của nhà nước.

Không có điều kiện kinh tế tốt như gia đình chị Duyên, cuộc sống của bà Đỗ Thị Chíu tại tổ dân phố phường Vạn Phúc vốn gặp nhiều khó khăn. Bởi bản thân bà là một người khuyết tật, mọi thu nhập đều phụ thuộc vào quán nước nhỏ ven đường.

Nhưng khi tổ dân phố của phường tới lập danh sách hỗ trợ, thì điều đặc biệt là bà cũng một mực từ chối không nhận, và còn xin ủng hộ thêm mì tôm cho phong trào thiện nguyện của địa phương.

Tại địa bàn phường Vạn Phúc thì hành động của gia đình chị Duyên hay bà Chíu không phải là những trường hợp cá biệt. Qua quá trình rà soát, kê khai đã có nhiều hộ dù kinh tế không quá khá giả nhưng họ vẫn mong muốn được chung vai, gánh vác, sẻ chia khó khăn với chính phủ.

Chủ động từ chối nhận tiền hỗ trợ, xin được nhường cho người khác. Không ai bảo ai nhưng những người dân tại phường Vạn Phúc đã cho thấy một tinh thần tự chủ và đầy tính nhân văn. Với sự đồng hành chung tay, góp sức của mỗi người dân nhất định đất nước sẽ sớm vượt qua gian khó để vươn lên.

BT
Thăm dò khán giả