Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều mô hình tự quản ANTT tại Lào Cai

(ANTV) - 126 mô hình quần chúng tự quản về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn thành phố Lào Cai. Mỗi mô hình có cách làm riêng, đáp ứng được với yêu cầu của từng khu vực, từng địa bàn dân cư. Sau khi đi vào hoạt động những mô hình này đã thực sự phát huy được hiệu quả và thực sự trở thành những cánh tay nối dài giúp đỡ lực lượng công an cơ sở trong công tác giữ vững ANTT góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa bàn.

Quảng trường Ga Lào Cai. Những năm trước, nơi đây được coi là địa bàn trọng điểm về mất ANTT, mỗi ngày có tới 10 chuyến tàu đi và đến, lượng khách nhiều, nên việc các đối tượng xấu như buôn bán ma túy, trộm cắp, móc túi, cò mồi khách luôn trà trộn vào khu vực để hoạt động

Nhưng từ khi có tổ tự quản về ANTT này ra đời...tình hình dần đi vào ổn định. Cho đến nay hầu hết các vấn đề phức tạp đều không xảy ra

Ông Phạm Văn Tào, Trưởng ban bảo vệ dân phố, phường Phố Mới, cho biết: Chúng tôi ứng trực 24/24 ở đây, ngoài làm nhiệm vụ an ninh ra chúng tôi còn hướng dẫn cho khách và đồng thời chúng tôi kịp thời ngăn chặn những trường hợp đến cò mồi khách. Các loại tội phạm như lừa đảo, móc túi có thể phát hiện kịp thời chúng tôi có thể bắt giữ và phối kết hợp với công an phường để giải quyết

Trung tá Trần Đình Hiệp, Phó trưởng Công an phường Phố Mới,  đánh giá: Mô hình đã giúp ích rất nhiều cho lực lượng công an phường, trong quá trình  tổ tự quản tại quảng trường khu vực ga này khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu đều kịp thời báo về cho công an phường để chúng tôi có những biện pháp kịp thời đấu tranh xử lý. 

Cùng với đó là việc tuyên truyền đến từng nhà dân về việc nâng cao cảnh giác, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân. Đây là những việc làm phù hợp với tình hình thực tế mà mô hình cụm an ninh liên kết số 1 - phường Bắc Lệnh đang thực hiện.

Ông Tống Mạnh Hùng, Trưởng ban an ninh khu dân cư số 8 - phường Bắc Lệnh - thành phố Lào Cai, cho biết: Chủ yếu hoạt động của mô hình là công tác tuần tra vào thời điểm ban đêm hoặc đột xuất ban ngày, khu vực có người lạ mặt đến thì mình phải kiểm tra. Thứ hai là đảm bảo công tác trật tự an ninh trong khu vực không đê xảy ra mất đoàn kết rồi các tụ điểm tệ nạn xã hội trú ngụ ở khu dân cư, phát hiện kịp thời để báo cáo cơ quan cấp trên. 

Đến nay, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xây dựng và duy trì 126 mô hình quần chúng tự quản về ANTT, triển khai tại 349 thôn, tổ, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: "Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc", "Điểm sinh hoạt tôn giáo bình yên", "Dòng họ tự quản", "5 không, 3 giảm", "Tổ tự quản đường biên mốc giới"

Thượng tá Vũ Thị Hải Yến, Phó trưởng Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai trao đổi: Liên quan đến từng địa bàn cụ thể thì chúng tôi xây dựng những mô hình làm sao cho thật sự phù hợp để thông qua hiệu quả mô hình đánh giá được cái mô hình nào phát huy tốt các dụng và đã duy trì có hiệu quả và tình hình trên địa bàn đã ổn định thì chúng tôi thanh loại mô hình đó. Sau đó chúng tôi tiếp tục nhân rộng và đẩy mạnh vùng phức tạp. Có địa bàn phức tạp về an ninh, về trật tự xã hội, phức tạp về ma túy, có địa bàn phức tạp về trên tuyến biên giới chúng tôi xây dựng sao cho thực sự phù hợp và phát huy được hiệu quả cao nhất.

Nhờ làm tốt công tác tham mưu cũng như triển khai sâu rộng, có bài bản nên các mô hình quần chúng tự quản về ANTT trên địa bàn thành phố Lào Cai đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đưa phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đi vào chiều sâu, từng bước làm chuyển hóa tình hình ANTT tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, địa bàn giáp ranh, góp phần quan trọng tạo môi trường ổn định, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả