Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:24, Thứ 7, 18/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều loại xe được miễn giảm phí bảo trì đường bộ

(ANTV) - Ðây là nội dung được nhiều người quan tâm được quy định tại Thông tư số 133/2014/TT-BTC do Bộ Tài chính vừa ban hành,  hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện thay thế Thông tư số 197/2012/TT-BTC.

Theo đó,  ngoài 7 trường hợp xe ô tô được miễn phí đường bộ gồm: Xe cứu thương; Xe cứu hỏa; Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ; Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng bao gồm các phương tiện cơ giới đường bộ mang biển số: nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm có gắn các thiết bị chuyên dụng cho quốc phòng; Xe chuyên dùng phục vụ an ninh (xe ôtô) của các lực lượng Công an (Bộ Công an; Công an tỉnh, thành phố; Công an quận, huyện...); Xe môtô của lực lượng Công an, Quốc phòng; Xe môtô của chủ phương tiện thuộc các hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về hộ nghèo. Trường hợp UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là UBND cấp tỉnh) có quy định cụ thể chuẩn hộ nghèo áp dụng tại địa phương theo quy định của pháp luật thì căn cứ vào chuẩn hộ nghèo do địa phương ban hành để xác định hộ nghèo.

Thông tư 133 cũng bổ sung đối với 2 nhóm xe dân sự được miễn phí là: Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên; Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.

Bên cạnh đó, quy định mới cũng bỏ thu phí đối với rơ- moóc và sơ - mi rơ- moóc, chỉ tính phí đầu kéo cộng với trọng lượng cho phép kéo theo. Đối với xe buýt, mức phí cũng được giảm, đưa về mức tương đương với xe ô tô dưới 9 chỗ

Trong Thông tư mới, đáng chú ý là biểu mức thu phí đối với ô tô được rút gọn từ 11 loại xuống còn 8 loại. Trong đó, loại hình “xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ 1 xi-lanh” được chuyển lên nhóm ô tô chịu phí.

Thông tư 133 cũng xóa bỏ mức phí sàn hiện hành và chỉ áp dụng mức phí trần để các địa phương linh hoạt áp dụng phù hợp với từng địa phương. Cụ thể, Thông tư 197 quy định mức phí 50-100 nghìn đồng với xe có dung tích xi-lanh đến 100cm3 và 100-150 nghìn đồng với xe có dung tích xi-lanh trên 100 cm3. Tại Thông tư 133, phí sử dụng đường bộ với xe máy chỉ còn mức trần 100 nghìn đồng và 150 nghìn đồng/năm.

Ngoài ra, một điểm mới nữa là Thông tư 133 đã điều chỉnh phương thức thu đối với phương tiện của các tổ chức, đơn vị kinh doanh vận tải có số phí phải nộp từ 30 triệu đồng/tháng trở lên được thực hiện khai, nộp phí theo tháng thay vì cộng gộp theo năm như hiện nay.

Thông tư số 133 có hiệu lực từ ngày 1/11/2014.

Xem toàn văn Thông tư số 133/2014/TT-BTC

 

BT
Thăm dò khán giả