Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều lao động Hà Tĩnh mất cơ hội xuất khẩu lao động Hàn Quốc

(ANTV) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có thông báo 44 huyện, thị trong cả nước không được tham gia chương trình hợp tác lao động với Hàn Quốc - gọi tắt là chương trình EPS -  trong năm 2016 do để xảy ra tình trạng lao động bỏ trốn quá nhiều. 

Đây sẽ là một thiệt thòi lớn cho người lao động bởi EPS là chương trình xuất khẩu lao động có nhiều ưu trội nhất cả về chi phí xuất cảnh lẫn điều kiện làm việc và tiền lương.  

Anh Lê Công Hoan ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân là một trong những lao động Hàn Quốc hiếm hoi về nước khi hết hạn hợp đồng. Sau 4 năm lao động tại địa phương, giờ đây anh có nguyện vọng được trở lại Hàn Quốc. Chưa kịp mừng vì thông tin chương trình EPS được khai thông thì nay lại phải đối diện với nỗi lo mới khi huyện Nghi Xuân bị Bộ LĐTB&XH liệt vào danh sách một trong 44 huyện thị có số lao động bỏ trốn nhiều nhất và sẽ không được tham gia chương trình EPS trong đợt này.

Với tỉ lệ bỏ trốn lên đến 50%, Hà Tĩnh là một trong 10 tỉnh có số lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc cao nhất cả nước. Trong thời gian qua, ngành Lao động và các cấp chính quyền đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp vận động kêu gọi, kể cả các biện pháp hành chính nhưng tình hình vẫn không thể cải thiện.

Ông Đặng Văn Dũng - Trưởng Phòng Lao động Việc làm – Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh cho rằng: Chỉ vì mục đích kinh tế của mình, do vậy khi hết hạn hợp đồng bản thân lao động này không ý thức không tự giác hoàn thành nghĩa vụ về nước tiếp tục quay trở lại Hàn Quốc như lao động của các nước. Thứ hai các gia đình người thân của lao động mặc dù có cam kết với các chính quyền địa phương nhưng thực sự chưa đồng hành với chính quyền địa phương trong vấn đề vận động con em mình về nước. Thứ ba một bộ phận không nhỏ chủ doanh nghiệm phía Hàn Quốc đã bao che bảo lãnh cho lao động bất hợp pháp ở lại làm việc. Nếu chủ các doanh nghiệp này hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc rà soát không sử dụng các lao động bất hợp pháp tôi tin chắc các lao động bất hợp pháp không có cơ hội ở lại. 

Theo dự báo trong đợt sát hạch tiếng Hàn để lấy chứng chỉ tham gia chương trình EPS vào đầu tháng 10 tới đây sẽ có khoảng 5000 lao động Hà Tĩnh tham gia. Nhưng với quyết định tạm dừng 5 huyện của Bộ LĐTBXH thì chắc chắn sẽ có hàng ngàn lao động phải đứng ngoài cuộc. Đáng băn khoăn hơn trong số đó có không ít lao động thuộc các địa phương ven biển và cuộc sống của họ đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển.

 

BT
Thăm dò khán giả