Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều khó khăn tại bệnh viện tuyến huyện

(ANTV) - Phát triển bệnh viện trực thuộc Sở được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu để giảm tải cho các Bệnh viện Trung ương. Tuy nhiên, thực tế trên cả nước, nhiều bệnh viện tuyến huyện thiếu cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, thiếu nguồn nhân lực, dẫn đến việc khó có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

 
Tại bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Tường, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại còn thiếu và hỏng như máy xét nghiệm. Bệnh viện đã phải liên kết với nhiều đơn vị để có máy phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của hàng trăm lượt người dân mỗi ngày.
 
Bác sĩ Đỗ Thị Chung, Phó khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, trước đây là chúng tôi có máy của nhà nước trang bị cho nhưng hiện tại thì máy đấy đã hỏng rồi nên là chúng tôi dùng máy liên kết và một máy của thầu.
 
Tại khoa Hồi sức cấp cứu, nhiều kỹ thuật cấp cứu chuyên sâu như thở máy, đặt nội khí quản cũng được bác sĩ thực hiện và đã cứu sống được nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, do bệnh viện còn thiếu bác sĩ và kỹ thuật viên, nên có bác sĩ phải kiêm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc.
 
Bác sĩ Cao Văn Dương - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc lý giải, do một là nhu cầu, hai là nếu về chung thì cũng còn thiếu, các bác sĩ trẻ mới ra trường thì cũng phải đào tạo một vài năm mới nắm vững được chuyên sâu hơn thì bản thân cũng học chuyên ngành về hồi sức cấp cứu, chuyên I về hồi sức cấp cứu, chuyên II về hô hấp nên nhiều cái mình cùng với các bạn trẻ cùng chung tay.
 
Bệnh viện tuyến huyện thiếu cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, thiếu nguồn nhân lực, dẫn đến việc khó có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Hợi, phó giám đốc bệnh viện thì hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân rất cao, nếu không được đầu tư về cơ sở vật chất sẽ rất khó để thu hút nguồn nhân lực y tế có chất lượng chuyên môn cao.
 
Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Hợi, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, do cơ sở vật chất còn chật hẹp, số cũ đang xuống cấp đặc biệt là tại trung tâm, cơ sở khám chữa bệnh, khu vực nhà khám bệnh rồi khám cận lâm sàng thì cũ, xây dựng từ những năm 89, 90. Trang thiết bị y tế từ tuyến huyện đến xã còn rất khó khăn, đơn vị thì chỉ tiết kiệm mua những cái nhỏ đồng thời liên doanh liên kết để lắp đặt một số trang thiết bị đảm bảo công tác khám chữa bệnh, phòng bệnh.
 
Thực tế cho thấy, thời gian qua, các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện đã có nhiều nỗ lực, đổi mới trong việc khám chữa bệnh nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Muốn giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, các tỉnh cùng với ngành y tế cần phải phân bổ nguồn nhân lực một cách khoa học và có chính sách đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hợp lý.

Quảng Ngãi: Đề nghị công nhận 19 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chính phủ quyết định công nhận bổ sung 19 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 - 2020.

 
Cụ thể, các xã được đề nghị là: Xã Bình Chánh, Bình Thạnh, Bình Thuận, Bình Châu, Bình Đông và Bình Hải (huyện Bình Sơn); Phổ Châu, Phổ Khánh, Phổ Quang và Phổ An (huyện Đức Phổ); An Hải, An Bình và An Vĩnh (huyện Lý Sơn); Đức Lợi, Đức Chánh, Đức Phong, Đức Minh và Đức Thắng (huyện Mộ Đức) và xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi).
 
Các xã trên được đề nghị trên cơ sở kết quả rà soát, đối chiếu 4 tiêu chí quy định tại Quyết định số 1559/QĐ-TTg ngày 5/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ là: Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo; thiếu hoặc chưa đủ 5/7 công trình cơ sở hạ tầng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; thiếu hoặc chưa đủ 2/4 công trình cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh; thiếu 50% cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông, ngư, diêm nghiệp.
 
Việc công nhận xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo sẽ giúp các xã nghèo ven biển, hải đảo này có điều kiện phát triển kinh tế xã hội, giúp người dân có điều kiện sống tốt hơn./.

 

BT
Thăm dò khán giả