Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 22:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:15, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hệ lụy về giao thông do tăng phí BOT

(ANTV) - Việc tăng giá ở các trạm thu phí BOT trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng đang làm khó cho người dân, còn các doang nghiệp vận tải thì đang dần mất khách hàng vì do chi phí vận tải đội lên quá nhiều. Hệ lụy từ việc tăng phí từ không chỉ thiệt hại về kinh tế, câu chuyện trong phóng sự sau giúp chúng ta hiểu thêm việc tăng phí trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng đang là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tiêu cực với các tuyến đường giao thông của các địa phương có tuyến QL5 đi qua.

Quốc lộ 38, đoạn giao cắt với QL5 trên địa phận huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.Từ khi lệ phí ở các trạm BOT trên QL5 tăng lên, tuyến quốc lộ 38 đã trở thành cung đường lý tưởng để cánh lái xe container né trạm thu phí.

Có mặt tại tuyến đường này trong vòng khoảng 20p và dù bây giờ đang là thời điểm 12h trưa nhưng chúng tôi có thể ghi nhận thấy có hàng chục chiếc xe container di chuyển qua con đường này. Việc tăng phí trên quốc lộ 5 thì đã gián tiếp gây ra tình trạng nhiều lái xe container đã chọn con đường này làm đường tránh các trạm thu phí vì họ cho rằng mức thu quá cao. Điều này đã gây ra nhiều hệ lụy với cuộc sống của người dân ở con đường này, đơn cử có thể thấy rõ nhất con đường này đang trong thời gian nâng cấp thì cái tiến độ để hoàn thành việc nâng cấp sẽ bị kéo dài.

Đường bị cày nát do xe vượt quá tải trọng cho phép. Cuộc sống người dân dọc tuyến quốc lộ 38 nhiều nơi bị xáo trộn.

Ông Lê Hữu Bang - xã Hưng Thịnh, huyện Bình Giang, Hải Dương cho biết: Khoảng 4-5 giờ sáng  và 3 - 6 giờ chiều xe đi qua nhiều. Cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng, buổi chiều tầm lúc xe đi qua thì muốn qua đường cũng khó. Buổi sáng 4,5 giờ xe công đi qua, đường thì nhiều ổ gà nên xóc, rung hết cả nhà làm chúng tôi không ngủ được

Tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mới, phí một lượt với xe container 40 feet là 760.000đ.  Vì thế, đa phần  xe container đều chọn chạy trên QL5 cũ. Chi phí là 200.000đ/ trạm, với 2 trạm thì tổng sẽ là 400.000đ/lượt Hà Nội - Hải Phòng. Thế nhưng vì lợi ích kinh tế rất nhiều lái xe chấp nhận đi cung đường dài hơn, xấu hơn để né trạm. Vì thế, không riêng gì QL38, không ít tuyến tỉnh lộ, huyện lộ khác cũng các lái xe tải trọng lớn tận dụng triệt để.

Chị Đào Thị Thái - Phó Trạm trưởng Trạm thu phí số 2, Quốc lộ 5 cho biết: Từ đầu năm 2016 đến nay, khi mà phí tăng lên thì tình trạng xe tải trọng lớn né trạm thu phí đã diễn ra rất nhiều. Cả xe to xe nhỏ đều né, lượng phương tiện qua trạm giảm nhiều so với trước.

Mỗi lần né trạm tài xế đút túi được 200.000đ. 1 chuyến hàng cả đi và về tối đa có thể đút túi đến 800.000đ. Chính vì lợi ích kinh tế này, tuyến đường như quốc lộ 38, hoặc các tuyến đường nhỏ liên tỉnh, liên huyện khác ở Hải Dương, Hưng Yên đang phải oằn mình gánh chịu hàng ngàn lượt xe tải nặng chạy qua mỗi ngày

Ông Lê Đình Long - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương cho rằng: Các đường thiết kế với tải trọng thấp hơn thì lại bị các xe lẽ ra phải đi vào cao tốc chạy vào đây phá nhanh hỏng hơn. Làm được đường trung ương thì đường địa phương lại nhanh hỏng hơn.

Đang có một thực tế đáng buồn tồn tại đó là: đường cao tốc hiện đại thì vắng vẻ đìu hiu còn các tuyến đường nhỏ hơn nhiều ổ voi, ổ gà thì vẫn rất tấp nập. Với chất lượng đường và mật độ phương lại dày đặc như thế này TNGT sẽ luôn trực chờ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng