Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 7, 22/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hạn chế trong PCCC tại công trình phức hợp siêu cao tầng

(ANTV) -Loại hình công trình phức hợp siêu cao tầng đang là xu hướng phát triển rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt hơn là tại những khu vực này luôn tập trung rất đông người dân và tài sản giá trị lớn. Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCN, cũng như công tác cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra đang là khó khăn chung của các lực lượng chức năng.

 Khi mà trang thiết bị của lực lượng PCCC chuyên nghiệp vẫn còn thiếu thốn và lạc hậu, không thể tiệp cận các đám cháy ở những khu vực cao tầng.

Trước sự phát triển rất nhanh của Thủ đô, kèm theo đó là hàng loạt các công trình cao tầng, đặc biệt là các công trình siêu cao tầng liên tục mọc lên tại nhiều địa bàn, địa hình khác nhau, với cơ sở hạ tầng cũng như thiết kế, kết cấu công trình đặc thù. Đây được xem là khó khăn lớn nhất đối với các lực lượng PCCC trong công tác phòng chống cháy nổ cứu hộ cứu nạn. Chính vì vậy, việc thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập, với những tình huống giả định khó khăn, được xem là biện pháp mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác PCCN.
 
Thượng tá Ngô Thanh Lâm, Phó trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy, Sở cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng PCCC cơ sở các anh cũng có điều kiện để phối hợp giữa các bộ phận với nhau. Phối hợp giữa các lực lượng với nhau trong việc điều hành tổ chức chữa cháy ngay trong giai đoạn ban đầu còn đối với lực lượng cảnh sát PCCC thành phố, lực lượng chuyên nghiệp thì qua các phương án này thì các đồng chí cũng có điều kiện để khảo sát thực tế mặt bằng của cơ sở, quy mô cũng như tính chất nguy hiểm của cơ sở và đồng thời các đồng chí chỉ huy chữa cháy có thể hình dung được việc điều động phương tiện, chỉ huy nhân sự khi có tình huống cháy nổ xả ra.
 
Nhiều hạn chế trong công tác PCCC tại các công trình phức hợp siêu cao tầng
 
Thực tế đã chứng minh, tại các công trình siêu cao tầng, gần như các phương tiện, trang thiết bị hiện có của lực lượng PCCC không thể tiếp cận được ở những tầng cao. Chính vì vậy, việc cứu nạn tại các khu vực này gần như là không thể. Đồng thời, tại các hầm sâu, việc tiếp cận với các nạn nhân cũng như thông khói, tránh ngạt khí đang gặp rất nhiều khó khăn.
 
Cái điều kiện tổ chức thoát nạn, cứu nạn trên tầng cao thì nó dựa vào cái hệ thống chữa cháy, thoát nạn kèm theo công trình. Đây là điều kiện bắt buộc với các nhà cao tầng. Đây là điều kiện sẽ được kiểm tra đối với các công trình cao tầng. Đây là điều kiện cốt yếu chứ không phải xe thang vươn được đến tầng bao nhiêu. Thượng Tá Ngô Thanh Lâm  cho biết thêm.
 
Trước thực trạng trang thiết bị còn hạn chế, thiếu những trang thiết bị hiện đại, chưa đáp ứng kịp thời với nhu cầu phát triển của loại hình nhà cao tầng, thì những cuộc kiểm tra, đối thoại và tập huấn giả định tình huống như thế này sẽ là điều kiện tiên quyết, giúp ban quản lý các tòa nhà cùng lực lượng chức năng có thể đánh giá và tháo gỡ những khó khăn, đặc thù hạn chế trong công tác PCCN của từng tòa nhà. Qua đó giảm tối đa thiệt hại về người và của khi có tình huống xấu xả ra.
 
Thăm dò khán giả