Thứ ba, ngày 18/06/2019 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 14/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu trưởng trường cho trẻ ăn cơm mốc, đầu cá bị nhiều giáo viên tố cáo

(ANTV) - Trong khi công an đang làm rõ việc có hay không trường mầm non Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho trẻ ăn cơm mốc, đầu cá thì đoàn thanh tra cũng đang làm rõ đơn tố cáo của 11 giáo viên với nữ hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Liêm.

Trong đơn, các giáo viên phản ánh vào năm học 2017-2018, trường thu tiền ăn 30.000 đồng/ngày/học sinh; trong đó trích ra 1.000 đồng để mua rau cho các cháu trong bữa ăn trưa. Tuy nhiên, trong hầu như tất cả các bữa ăn trưa của cả một năm học, không có món rau như trong thực đơn. Khi phụ huynh thắc mắc, giáo viên hỏi hiệu trưởng trong các cuộc họp và chỉ nhận được câu trả lời là số tiền đó đã chi vào khoản khác, nhưng không ai nắm rõ là khoản gì.

Ngoài ra, có những khi thực đơn ghi thịt bò nhưng nấu thì lại dùng thịt lợn, hay có những hôm thực phẩm chế biến thức ăn cho trẻ không đảm bảo, như việc miến bị mốc…vv.

Ngoài ra, còn có nội dung việc bên cung cấp thực phẩm chi hoa hồng cho nhà trường; cụ thể là tháng 5 và tháng 8/2017 chi gần 15 triệu tiền hoa hồng chia cho một số người trong trường bao gồm ban giám hiệu nhà trường mà không thông qua tập thể.

 

Hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm trong các trường học. Gần đây nhất, vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 350 học sinh Tiểu học Đinh Tiên Hoàng do ăn phải ruốc gà nhiễm độc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Cách đây không lâu, tại tỉnh Bắc Ninh, 45 học sinh trường Tiểu học Ninh Xá nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn nghi ngờ do ngộ độc trong bữa ăn tại trường.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn cả nước. Điều này cho thấy, việc kiểm soát chất lượng bếp ăn tập thể tại các trường học đang là một trong những vấn đề cấp bách.

Mới đây, Sở Y tế TP Hà Nội tổ chức đợt thanh tra an toàn thực phẩm theo kế hoạch mỗi năm một lần tại các cơ sở bếp ăn tập thể, trong đó có các khối trường.

Tiến hành thanh, kiểm tra thực tế Trường Mầm Non Thực Hành Linh Đàm, Quận Hoàng Mai. Tiếp đến là kiểm tra cơ sở bếp ăn tập thể tại trường Đại học Thăng Long, Hà Nội. Nguyên liệu thực phẩm  đầu vào, chế độ lưu mẫu thực phẩm trong từng bữa ăn, điều kiện của khu chế biến…Hay các giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Tất cả đều đảm bảo cho quy trình chế biến thức ăn với hai cơ sở trường mà đoàn thanh tra kiểm tra. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội khi kiểm tra theo kế hoạch, có báo trước cho các cơ sở thì tỷ lệ xử phạt mới chỉ ở mức 20% hiệu quả.

Rõ ràng, hiệu quả công tác quản lý đối với vấn đề an toàn thực phẩm vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Thực tế có thể xảy ra, nếu công tác kiểm tra, giám sát không được chặt chẽ, thường xuyên thì dẫn đến trường hợp, một cơ sở kiểm tra theo kế hoạch thì đạt, nhưng kiểm tra đột xuất thì không đảm bảo.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng