Thứ hai, ngày 25/06/2018 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:19, Thứ 7, 19/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường

(ANTV) - Công tác bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động của các doanh nghiệp hiện nay còn bị xem nhẹ, tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường vẫn thường xuyên diễn ra và ở mức độ nghiêm trọng. 

Đây là thông tin tại Hội thảo “bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn lao động” được tổ chức sáng ngày 18/3, tại Hà Nội.

Hiện nay cả nước có khoảng hơn 400 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 97,5% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt 520 tổ chức vi phạm về tài nguyên, môi trường với số tiền gần 60,7 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính của các vi phạm pháp luật môi trường là do nhận thức của doanh nghiệp còn chưa đầy đủ, công nghệ lạc hậu; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về môi trường ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ và chồng chéo, tính khả thi chưa cao, cơ chế bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường còn chưa hoàn thiệt, các chế tài đối với các hành vi vi phạm còn bất cập và chưa hợp lý, không đủ sức răn đe.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện nghĩa vụ bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp cần hoàn thiện hệ thống pháp luật với chế tài đủ mạnh, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra xử lý pháp luật về bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về trách nhiệm bảo vệ môi trường; cần có cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa, khuyến khích sự tham gia, giám sát của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Ninh Thuận nỗ lực ứng phó với hạn hán

Từ năm 2015 đến nay, hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân ở tỉnh Ninh Thuận. Do tác động của hạn hán, nhiều hồ chứa nước phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh đã cạn trơ đáy. Gần 6.000 ha đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh phải ngưng sản xuất, gần 300 hộ dân chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt, và hơn 1.000 hộ khác đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước, cần được giúp đỡ để mong vượt qua đại hạn.

Tại một số huyện như Ninh Hải, Ninh Phước từ trước đến nay người dân chỉ trông chờ vào nguồn nước từ các hồ chứa như hồ Thành Sơn, hồ Nước Ngọt, hồ Ông Kinh để sản xuất. Tuy nhiên đến thời điểm này, nhiều hồ chứa cũng đã cạn nước, riêng hồ Ông Kinh đã cạn trơ đáy. Không chỉ thiếu nước cho sản xuất, người dân còn phải đối mặt với biết bao khó khăn không có nước sinh hoạt, phải trông chờ sự hỗ trợ của tỉnh, của Nhà nước vận chuyển cấp nước sinh hoạt cho dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, do nắng hạn kéo dài, lượng nước tích tại 20 hồ chứa trên địa bàn tỉnh chỉ còn 52,77/192,21 triệu m3, đạt 27,42% so với dung tích thiết kế. Nhiều hồ đã trơ đáy, thời gian tới sẽ còn nhiều hồ chứa khác cũng nằm trong mực nước chết.Trước tác động của hạn hán, tỉnh Ninh Thuận đã quyết định công bố thiên tai hạn hán xảy ra tại 34 xã của các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Bắc và toàn huyện Bác Ái, Thuận Nam.

Để ứng phó với hạn hán, ngoài sự hỗ trợ của Quân khu 5 thực hiện vận chuyển, cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng trọng điểm hạn ở tỉnh, tỉnh Ninh Thuận cũng đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để ứng phó với hạn hán. Cụ thể là 21 công trình cấp nước sinh hoạt đã được đưa vào sử dụng, cấp nước cho hơn 900 hộ dân để sinh hoạt. Ngoài ra tỉnh cũng đang gấp rút triển khai đầu tư thêm 3 công trình cấp nước sạch, sớm đưa vào sử dụng để người dân được hưởng lợi ngay trong mùa hạn năm nay./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng