Thứ ba, ngày 22/08/2017 - 14:32 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 4, 30/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng phòng chống cháy nổ

(ANTV) - Thời gian gần đây trên nhiều tỉnh thành của cả nước liên tiếp xảy ra cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các KCN. Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những doanh nghiệp cố tình vi phạm các quy định trong công tác phòng cháy. 

Tuy nhiên với cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, chế tài xử phạt nhẹ nên nhiều doanh nghiệp vẫn phớt lờ các quy định về PCCC.

Khu văn phòng, nhà kho, xưởng sản xuất liền kề nhưng không có giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan. Đường dành cho xe chữa cháy bị tận dụng làm bãi để vật liệu phế thải; không xây dựng phương án chữa cháy và thoát nạn theo quy định - chỉ là trong số ít những vi phạm về phòng cháy, chữa cháy tại Công ty TNHH Fuji Precision, một doanh nghiệp đang hoạt động trong khu Công nghiệp Yên Phong tỉnh Bắc Ninh.

Đại tá Thân Thế Lực, Cục CS PCCC và CNCH Bộ Công an cho biết: Công ty Fuji chỉ có 2 bảo vệ với 2 hecta nhà xưởng như thế này thì không thể xử lý được. Nếu xảy ra cháy thì ai báo động, ai cầm vòi, ai mở cửa.

Theo thống kê trong 3 năm gần đây, cả nước xảy ra 37 vụ cháy lớn KCN, trong đó Bắc Ninh xảy ra 6 vụ, gây thiệt hại trên 800 tỷ đồng, chiếm tới 47,4% tổng thiệt hại do cháy tại các KCN gây ra. Mặc dù cháy nổ xảy ra rất nhiều lần nhưng các doanh nghiệp cho thuê hạ khu công nghiệp tầng vẫn phớt lờ những quy định về PCCC.

Trong buổi kiểm tra mới đây của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tại Bắc Ninh, nhiều doanh nghiệp cho thuê hạ tầng KCN đã né tránh không làm việc với cơ quan chức năng.

Theo ông Bùi Hồng Mai - Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, hiện nay, vấn đề lớn nhất cần phải nâng cao chính là ý thức và trách nhiệm trong việc phòng cháy, chữa cháy của các doanh nghiệp. Khi ý thức còn yếu kém thì dù có đầu tư bao nhiêu trang thiết bị cũng không giải quyết được vấn đề.

Ông Bùi Hồng Mai cho biết: Doanh nghiệp làm hạ tầng thì phải quy hoạch hạ tầng một cách đồng bộ chứ quy hoạch không có nước thì khi cháy cứu làm sao, rất là nguy hiểm. Thế nên bây giờ nếu cần thì phải rút giấy phép hoạt động mới mong lập lại được kỷ cương.

Trong những năm gần đây, Bắc Ninh thu hút rất mạnh nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và nước. Nhưng địa phương này cũng đang trở thành điểm nóng về cháy nổ. Những vụ cháy như tại Công ty Thuốc lá Ngân Sơn, Công ty Cổ phần Giấy Thành Đạt không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội, môi trường, khiến hàng nghìn người lao động mất việc làm.

Cục Cảnh sát PCCC và Ban quản lý KCN Bắc Ninh đã cùng thống nhất, sẽ đình chỉ hoạt động hoặc rút giấy phép hoạt động đối với những doanh nghiệp cố ý vi phạm nghiêm trọng các quy định an toàn PCCC.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây