Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 12/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều đồ chơi Trung thu độc hại, nguy hiểm cho trẻ

(ANTV) - Càng gần đến Trung thu thì thị trường đồ chơi lại ngày càng nhộn nhịp, đa dạng. Nhưng đi kèm với đó chính là sự nhập nhèm về nguồn gốc sản phẩm, những món đồ chơi độc hại len lỏi vào thị trường. Hiện trên thị trường có rất nhiều đồ chơi có màu sắc bắt mắt hấp dẫn các bạn nhỏ, tuy nhiên cũng chính vì bắt mắt mà những món đồ chơi này cũng tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe.

Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học đã tiến hành kiểm nghiệm đối với 2 mẫu đèn lồng nhựa không rõ xuất xứ đang bán trên thị trường. Kết quả cho thấy lượng muối cadimi (Cd) trong sơn phủ có hàm lượng cao gấp 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em của Bộ Khoa học - Công nghệ Việt Nam.

Được biết, cadimi là một loại chất thường được sử dụng để tạo màu cho nhựa. Đặc biệt, nó cùng với chì và thủy ngân, là 3 kim loại thuộc danh sách độc hại nhất với cơ thể con người. Nếu bị nhiễm loại độc chất này, con người dễ mắc các bệnh như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và dị tật thai nhi. Trong khi đó, giới chuyên môn cảnh báo rằng chỉ cần nắm vào đèn lồng có chứa chất cadimi là con người dễ dàng bị nhiễm độc. Tiếp xúc nhiều với đèn lồng nhiễm cadimi hàm lượng quá cao sẽ dẫn đến tích lũy nhiều trong thận và phát bệnh sau đó.

Như vậy việc tiếp xúc bên ngoài qua da hay qua đường hô hấp, đặc biệt là khi trẻ ngậm đồ chơi vào miệng thì đều có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn tới sức khỏe, từ nhẹ tới nặng. Bên cạnh đó, đèn lồng còn là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ vào đêm Trung thu...

BT
Thăm dò khán giả