Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 4, 26/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

(ANTV) - Sau mùa thi 2018 với không ít tiêu cực gây bất bình trong xã hội – dư luận đã và đang chờ đợi những biện pháp của Bộ GD-ĐT để  kỳ thi THPT QG 2019 sắp tới diễn ra công bằng, an toàn hơn. Và một trong những biện pháp quan trọng của Bộ là lại giao vai trò chủ trì, chấm thi cho các trường ĐH – nhằm tránh tình trạng các địa phương nâng điểm, sửa điểm cho người nhà, người quen như trước.

 

 

 

 

 

-Nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12

-Lắp camera giám sát

-Bộ giáo dục chỉ đạo trực tiếp chấm bài thi trắc nghiệm

-Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia + 30 % là học bạ

Đó là những điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 mà Bộ giáo dục và đào tạo vừa công bố, phần lớn nội dung đều liên quan tới giải pháp ngăn tiêu cực .Cụ thể, Phần mềm chấm thi được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa can thiệp trái phép.

TS Lê Thống Nhất, Nhà sáng lập hệ thống Bigschool cho biết: "Năm nay có khái niệm cắt phách điện tử, có nghĩa là được mã hóa, những ai phục vụ công đoạn phục vụ hệ thống chấm phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ không biết thông tin thí sinh. Điều kiện dể gian dối là chúng ta ngăn chặn được đó là chưa kể camera giám sát, có cán bộ giám sát trong quá trình chấm thi."

Tuy nhiên ở môn Ngữ văn, vẫn được giao cho địa phương chấm thi. Với đặc thù là môn tự luận nên việc chấm thi còn mang nhiều yếu tố cảm tính. Và cũng chính vì thế vẫn còn những nghi ngại tiêu cực sẽ xảy ra ở đây.

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, Hệ thống giáo dục Học Mãi cho biết: "Môn ngữ văn, môn duy nhất thi tự luận, việc chấm thi còn yếu tố cảm tính của giáo viên chấm thi. Thực tế qua những năm vừa qua, qua phản án của giáo viên thì việc lỏng tay, chặt tay nên kết quả thi  không chính xác và công bằng. Như năm ngoái có bạn thi khối A mà điểm văn lại cao hơn những môn khác."

Một điểm mới nữa của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đó là cách tính điểm, 70 – 30, điều này cho thấy chủ trương của Bộ nghiêng về việc xét tốt nghiệp  là nhiều . Đồng thời Bộ giáo dục và đào tạo cũng khẳng định, điểm thi THPT Quốc gia chỉ là cơ sở để các trường cao đẳng đại học dựa vào để xét, chứ không phải là căn cứ duy nhất. Chính vì thế trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 các trường Đại học, cao đẳng sẽ có rất nhiều việc để làm.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH FPT cho biết: "Thay đổi của Bộ là cú hích, thi đh là trách nhiệm của các trường có 1 việc là phải làm rồi, phải có trung tâm khảo thí quốc gia tổ chức thi định kỳ 1 lần, đại học sẽ dựa vào đó tuyển sinh. Tuy nhiên có khó khăn trung tâm khảo thí quốc gia vẫn chưa ra đời được."

Có thể nói thời gian gần đây, giáo dục nước ta đã có quá nhiều thay đổi, người dạy và người học dù đã quá mệt mỏi nhưng họ vẫn kỳ vọng vào những đổi mới ở kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Hy vọng, với những điều chỉnh mà Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra sau những tiêu cực ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ là những biện pháp hữu hiệu khắc phục được những bất cập đã bộc lộ trước đó.

 

 

Máy bay hạ cánh nhầm đường băng ở Cam Ranh

Trưa 25/12, chuyến bay số hiệu VJ689 của Vietjet Air từ sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) đi TP HCM đã phát hiện cảnh báo kỹ thuật chỉ vài phút sau khi cất cánh. Tổ lái cho máy bay quay đầu lại sân bay và hạ cánh nhầm xuống đường băng chưa đưa vào khai thác.

Theo đại diện Vietjet Air, tất cả hành khách đều an toàn và được bố trí chuyến bay kế tiếp vào chiều cùng ngày. Sau sự việc, Cục Hàng không đã thành lập tổ điều tra sự cố để tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố đối với chuyến bay.

Trong văn bản hỏa tốc của Bộ Giao thông vận tải gửi các đơn vị có liên quan cũng đã đánh giá đây là sự cố uy hiếp an toàn hàng không nghiêm trọng.

Sân bay Cam Ranh có hai đường băng. Đường băng Vietjet đáp nhầm đã hoàn thành, lắp đầy đủ biển báo, song chưa đưa vào khai thác. Hồi tháng 4, một máy bay của hãng hàng không khác cũng đáp nhầm xuống đường băng này.

BT
Thăm dò khán giả