Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 23/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều diện tích bưởi Phúc Trạch trơ gốc sau lũ

(ANTV) - Nằm trên dòng chảy của đợt lũ vừa qua ở tỉnh Hà Tĩnh, vùng bưởi Phúc Trạch huyện Hương Khê hầu hết đều bị bật gốc, đổ gãy sau lũ. Thành quả chăm bẵm của người dân suốt hàng năm trời phút chốc trôi sông trôi biển.

Những cây bưởi có độ tuổi từ 10 đến 12 năm, đang trong thời điểm sai quả bị đổ gãy, bật gốc. Sự tan hoang của vườn bưởi cho đến nay vẫn còn khiến bố con ông Nguyễn Nho Sỹ và Nguyễn Nho Toàn ở thôn Phú Lệ xã Hương Trạch bàng hoàng, xót xa. Vườn bưởi là nguồn thu nhập chính của gia đình và hơn thế sau cả năm chăm bẵm mới thu hoạch được một phần thì trong phút chốc đã trở nên trắng tay.

Theo thống kê: trận lũ vừa qua, toàn huyện Hương Khê có hơn 400 ha bưởi bị ảnh hưởng, trong đó có loại do bị nước ngâm lâu ngày rụng quả, có loại mới trồng bị nước cuốn trôi, có loại cây bị đỗ gãy.

Giải pháp hiện nay vẫn là khơi thông úng ngập, chống đỡ lại những cây gãy đổ, chặt bỏ những cây thối rễ và chờ đợi giải pháp kỹ thuật từ các nhà chuyên môn.

Không chỉ bưởi mà nhiều diện tích cây ăn quả khác ở Hà Tĩnh cũng bị thiệt hại nặng nề, trong đó riêng cây có múi đã có trên 5000 ha bị ngập úng, với 60% diện tích bị ngập hoàn toàn. Điều này đang đe dọa đến khả năng phục hồi và sự sinh trưởng.

Riêng người dân vùng bưởi là bị thiệt hại nặng nhất bởi bị dòng nước lũ quét qua trực diện. Theo kinh nghiệm của người dân thì phải mất ba đến năm năm mới có thể phục hồi lại được.

Giá trị mỗi cây bưởi tính từ khi trồng cho tới trưởng thành và ra quả khoảng 10 triệu đồng. Nay lũ quét qua, nhiều cây gãy ngang, người dân đã cưa thân về nhà làm củi.
Rác thải từ thượng nguồn đổ về quấn quanh thân cây bưởi. Theo người dân, với ảnh hưởng trận lũ vừa qua, những cây nhỏ thì người dân dựng lên trồng lại có khả năng sống. Còn những cây lớn thì khó có khả năng phục hồi, hoặc nếu sống thì cây rất yếu, thậm chí là sẽ không ra quả.

 

BT
Thăm dò khán giả