Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều điểm sạt lớn gây tắc đường tại nhiều tỉnh phía Bắc

(ANTV) - Mưa lũ những ngày qua khiến hai tuyến Quốc lộ trọng yếu là 4D và 12 nối Lai Châu với Lào Cai và Ðiện Biên đã xuất hiện gần 20 điểm sạt sụt, với khối lượng đất đá hàng chục nghìn mét khối; nhiều điểm sạt lở lớn gây tắc đường cục bộ. Nếu các điểm sạt lở tiếp tục xảy ra, có thể gây chia cắt tuyến quốc lộ và cắt đứt giao thông giữa Lai Châu với Lào Cai, Yên Bái và các tỉnh miền xuôi.

 
Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lai Châu cho biết: “Từ ngày 27/6 đến ngày 5/7, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng đến tính mạng và sản xuất của người dân; giao thông khó khăn; nhà ở ngập trong nước.
 
Đặc biệt, tuyến quốc lộ 4D và 12 xảy ra hơn 20 điểm sạt lở, gây ách tắc giao thông. Ước tính thiệt hại tạm tính trên 30 tỷ đồng. Đến chiều 5/7, tại huyện Than Uyên đã có 2 người chết và mất tích là ông Tòng Văn Bòng bị trượt ngã và bị nước lũ cuốn vào cống dẫn đến tử vong. Và bà Tòng Thị Dơm, mất tích trong khi đi đánh bắt cá tại suối Nậm Kim. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm thi thể bà Kim nhưng chưa thấy.
 
Tại Lào Cai, do mưa lớn xảy ra trong những ngày qua, ở địa phận thôn Thải Giàng Chải (xã Lùng Khấu Nhin) trên tuyến đường từ xã Thanh Bình đến xã Lùng Khấu Nhin có điểm sạt lở lớn, gây ách tắc giao thông.Để khắc phục tạm thời, người dân đã gạt đất lấy lối đi, tuy nhiên, để xe máy qua được, phải cần người giúp sức đẩy. Trong những ngày qua, ô tô vận chuyển hàng hóa lên các xã phía trên đều phải quay ngược lại.
 
Còn tại Yên Bái, đến 14h hôm nay ngày 5/7 Mù Cang Chải có 271 ngôi nhà bị sụp đổ hoặc hư hỏng nặng. Tập trung ở các xã: Mồ Dề, Hồ Bốn, Chế Cu Nha, Nậm Khắt, Dế Xu Phình, Kim Nọi, Lao Chải, La Pán Tẩn... Trong đó có 15 nhà phải di rời khẩn cấp trong đêm. Tại bản Sáng Nhù, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, ngày 3/7, đất sạt lở đã làm ngôi nhà anh Thào A Sùng bị cuốn trôi, cháu Thào Thị Là, 6 tuổi tử vong do bị đất vùi lấp. Lãnh đạo huyện trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng khẩn trương giúp gia đình nạn nhân khắc phục hậu quả.
 
Tại tỉnh Hà Giang, mưa lớn kéo dài đã ảnh hưởng tới đời sống của nhiều hộ dân ở các huyện Mèo Vạc, Yên Minh, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Mê, Vị Xuyên. Nhiều tuyến đường huyết mạch của tỉnh bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Rạng sáng ngày 30/6 sạt lở đất đã khiến một người dân tại xã Xin Cái (huyện Mèo Vạc) tử vong. Lãnh đạo huyện Mèo Vạc yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát các địa điểm có nguy cơ sạt lở và sớm có phương án di rời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở tại thôn Mè Nắng về nơi định cư an toàn.
 

 

Thăm dò khán giả