Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 09:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 2, 30/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều điểm sạt lở bờ sông nghiêm trọng tại Hà Tĩnh

(ANTV) - Tại miền Trung, sau các trận bão lụt, tình hình sạt lở bờ sông trên địa bàn Hà Tĩnh diễn biến phức tạp... Đặc biệt là ở các huyện miền núi như Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ tình trạng sạt lở bờ sông đã ăn sâu vào đất liền. Hàng trăm hộ dân sinh sống dọc bờ sông Ngàn Sâu, Ngàn Trươi có thể bị nước cuốn trôi nhà cửa, đất đai canh tác bất cứ lúc nào.

 

Trước đây, ngôi nhà của bà Tuyết nằm cách bờ sông hơn 20m, thế nhưng, sau những đợt lũ vừa qua, sạt lở bờ sông đã tiến sát nhà bà, khiến một phần tuyến đường giao thông liên xã bị sụp đổ… Những bụi tre đóng vai trò hộ đê cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Không riêng gì sông Ngàn Sâu, mà dọc tuyến sông La, sông Ngàn Trươi đoạn đi qua huyện Hương Sơn, Đức Thọ nhiều địa điểm cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Nước lũ đã cuốn đi hàng trăm hecta đất sản xuất của người dân. Nhà cửa và các công trình dân sinh dọc bờ sông cũng đang bị đe dọa từng ngày, từng giờ.

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Hà Tĩnh, hiện trên địa bàn có khoảng 130 km bờ sông, bờ biển bị sạt lở, uy hiếp đến tính mạng và tài sản của trên 1.000 hộ dân. Tuy nhiên, kinh phí để chống sạt lở có thể lên đến 150 tỷ đồng, vượt qua khả năng của địa phương.

Ngoài các giải pháp gia cố bờ sông thì hiện chính quyền Hà Tĩnh vẫn chưa có biện pháp tối ưu để khắc phục tình trạng này... Chính vì vậy, người dân vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu mỗi mùa mưa lụt về.

 

Mỗi học sinh một cây xanh - vun đắp tình yêu môi trường

Mỗi một học sinh tự mình mang đến trường một cây xanh và các em sẽ tự trồng, tự chăm, thành quả sẽ được tính bằng sự phát triển của chính các loại cây mà các em mang tới .Đó là việc làm hết sức ý nghĩa đang được rất nhiều các bạn nhỏ ở nhiều trường học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội thực hiện. và đó cũng chính là bài học thực tế về cách thể hiện tình yêu với thiên nhiên của các bạn học sinh .

Tại Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục, mỗi lớp đều có một khoảng không gian riêng để trồng cây của mình. Những em nhỏ mới bước vào lớp 1, hay đàn anh lớp 5 đều được tự trồng và tự chăm. Dù việc chăm sóc cây còn nhiều vụng về, nhưng việc làm của các em ở trường luôn được sự ủng hộ của các thầy cô.  

Không chỉ các em nhỏ tại trường Tiểu học Công nghệ giáo dục mà nhiều trường học  cũng đang phát động học sinh trồng và chăm sóc cây xanh của riêng mình.

Dạy học sinh biết yêu cây xanh, yêu môi trường sống xung quanh mình,đây chính là những bài học đầu tiên để các em biết bảo vệ môi trường. Và từ đây sẽ thêm nhiều những mầm xanh yêu môi trường, bảo vệ thiên nhiên.

BT
Thăm dò khán giả