Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 11:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều công trình nước sạch tiền tỷ ở Hà Tĩnh bị bỏ hoang

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn đã gây khó khăn trong sinh hoạt của người dân. Để góp phần nâng cao chất lượng đời sống, những năm qua, Nhà nước đã đầu tư xây dựng nhiều công trình nước sạch. Tuy nhiên, có những công trình chỉ hoạt động được một thời gian là xuống cấp, thậm chí, bỏ hoang, gây lãng phí nghiêm trọng.

Được đầu tư gần 3 tỷ đồng, khởi công và hoàn thành trong năm 2007, công trình Nhà máy nước xã Tân Lộc huyện Lộc Hà được kỳ vọng sẽ cung cấp đủ nước sạch cho hàng ngàn hộ dân trong xã. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn hoàn thành cũng là lúc nhà máy phải đóng cửa và bỏ hoang cho đến nay.

Qua tìm hiểu, nguyên nhân chính khiến công trình nhà máy nước Tân Lộc tiền tỷ “đắp chiếu” là do các hạng mục như đường ống, nhà vận hành ngày càng bị xuống cấp trầm trọng, một số thiết bị mất trộm, hư hỏng do không được bảo quản. Nhiều hộ dân xã Tân Lộc sinh sống gần nhà máy đặt bao hy vọng dự án sẽ đưa nước sạch về tận người dân thay thế nước không đảm bảo tiêu chuẩn, nước nhiễm phèn, thế nhưng chờ đợi gần chục năm nay nước sạch vẫn không thấy đâu.

Ông Trần Nho Tý, thôn Kim Tân xã Tân Lộc cho biết: Nhà máy nước sạch được làm từ 2004 đến 2007 mà gia đình chúng tôi hiện nay chưa có 1 giọt nước sạch. Hiện nay gia đình tôi đang dùng nước phèn, nước bể...

Những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục công trình cấp nước sạch nông thôn đã được đầu tư xây dựng, mỗi công trình chi phí lên đến hàng tỷ đồng, tuy nhiên nhiều công trình đã phải “đắp chiếu” từ lâu gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì việc tận dụng các dự án, các nguồn hỗ trợ khác nhau dẫn đến việc xây dựng công trình tràn lan, không đồng bộ. Nhiều đơn vị chủ đầu tư có năng lực yếu kém dẫn đến hàng loạt nhà máy nước bị khai tử.

Có thể nói, việc xây dựng các công trình nước sạch có ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng dân cư, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, đồng thời nước sạch cũng là một tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, nếu không làm tốt công tác khảo sát, xây dựng, quản lý và sử dụng như ở Hà Tĩnh thì sẽ còn rất nhiều công trình tiếp tục “đắp chiếu” vì không phát huy được hiệu quả như kỳ vọng.

BT
Thăm dò khán giả