Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều cơ sở chế biến hải sản vô tư xả thải

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian qua nạn xả thải trái phép ra môi trường diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, bên cạnh những trường hợp cố tình vi phạm thì vẫn còn nhiều trường hợp do thiếu nhận thức về pháp luật, không biết chế tài xử lý của pháp luật về hành vi này.

Mới đây nhất vào ngày 13/4/2016, từ nguồn tin báo của nhân dân, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Định kiểm tra cơ sở chế biến chả cá Thanh Vân 2, tại lô E35, E36 trên đường Điện Biên Phủ, TP.Quy Nhơn.

Một cơ sở chế biến hải sản có quy mô lớn, song không có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn mà thải trực tiếp ra hệ thống cống thoát nước dân sinh gây ô nhiễm môi trường, khiến nhân dân địa phương bất bình.

Cơ sở chế biến chả cá Thanh Vân 2 xả thải trực tiếp ra hệ thống cống thoát nước

Chủ cơ sở chế biến chả cá Thanh Vân 2 cho biết: "Nguyên nhân là do mới đi vào sản xuất nên chưa đầu tư đầy đủ hệ thống xử lý, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục."

Theo thống kê trong năm 2015 và quý I năm 2016, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã phát hiện 121 cơ sở, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó chủ yếu là xả thải trái phép. Nhiều trường hợp lén lút đưa chất ô uế, kể cả thông hầm cống, hố ga đến nơi vắng người để xả thải, bất kể ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác và môi trường công cộng.

Phần lớn các cơ sở chế biến hải sản nhỏ, các hộ kinh doanh ăn uống đều vô tư xả thải ra môi trường, hàng xóm ngại đụng chạm nên không trình báo, gây khó khăn cho công tác của cơ quan chức năng.

Đại tá Trần Kiến Thiết, Trưởng phòng cảnh sát môi trường, CA tỉnh Bình Định cho biết: "Chúng tôi sẽ tích cực tham mưu cho giám đốc nắm chắc tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, đặc biệt là dưới cơ sở tập trung vào những cơ sở gây ô nhiễm, xả thải, vận chuyển chất thải nguy hại, chất cấm trong các ngày nghỉ, ngày lễ để trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan pháp luật."

Bên cạnh việc xử lý kiên quyết đối với những trường hợp cố tình vi phạm, Các ngành chức năng cần tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan để đẩy mạnh việc hướng dẫn, tuyên truyền việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.

Xử lý 1 trại chăn nuôi ở huyện buôn Ðôn xả nước bẩn ra môi trường

Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa xử lý một trại nuôi heo quy mô lớn đang xả nước bẩn ra môi trường.

Trại nuôi heo trên do ông Trần Văn Phú, trú tại 31/7 – Lý Thái Tổ - phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk làm chủ và giao cho ông Lê Quốc Dũng việc quản lý. Khi tổ công tác đến kiểm tra thì trong trại đang nuôi 1.000 con heo lớn, nhỏ và nước thải bẩn từ các khu chuồng được dẫn ra chiếc ao phía sau, đổ vào 1 con mương đất rồi chảy ra hồ đập thủy điện Sê rê pôk 3. 

Tổ công tác đã lấy mẫu nước thải bẩn để phân tích, đo mức độ ô nhiễm. Cũng qua kiểm tra, tại kho thuốc thú y của trại này, tổ công tác đã phát hiện, thu giữ 19 kg chất bột màu trắng; 3,5 kg chất bột màu xám không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không có nhãn mác để đưa về kiểm định, xử lý.  

BT
Thăm dò khán giả