Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 2, 09/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều cây trăm tuổi trong chùa Thánh Duyên bị đốn hạ

(ANTV) - Di tích lịch sử Quốc gia chùa Thánh Duyên – núi Túy Vân nằm trên địa phận xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT Huế nhiều năm nay bị xâm hại nghiêm trọng.

 
Sau một thời gian tạm lắng, thì mới đây, dư luận lại hết sức bức xúc khi nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi liên tục bị đốn hạ, một số hoạt động xây dựng trái phép diễn ra đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến việc trùng tu, bảo tồn giá trị của di tích lịch sử này.
 
Tại khuôn viên di tích Lịch sử quốc gia chùa Thánh Duyên. Rất nhiều cây cổ thụ  hàng trăm năm tuổi đã bị đốn hạ vẫn còn nằm ngổn ngang.
 
Việc đốn hạ cây cối tại khu vực này diễn ra từ năm 2014. Riêng trong tháng 10/2015, các đối tượng đã chặt 2 cây cổ thụ từ thời vua Minh Mạng, gồm 1 cây mít và 1 cây xoài, từ 200 – 300 năm tuổi. 
 
Ngoài ra, tại đây cũng đã diễn ra một số hoạt động xây dựng trái phép, thay đổi hiện trạng vốn có của chùa Thánh Duyên. Chính quyền xã Vinh Hiền cho biết, đã có nhiều biên bản được lập ra sau mỗi sự việc, thế nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.
 
Ông Nguyễn Tam, Phó chủ tịch UBND xã Vinh Hiền, cho biết: Chính quyền địa phương đã có 2 tờ trình gửi các cấp trên về các vụ việc này. Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi rất lo ngại. Nếu không được xử lý dứt điểm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến di tích quốc gia này.
 
Từ năm 2013, UBND tỉnh TT Huế đã có quyết định giao quyền quản lý di tích này cho huyện Phú Lộc và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Đến thời điểm này, đơn vị quản lý đã tiếp nhận vụ việc và đang đề ra hướng xử lý.
 
Thời gian tới, đơn vị quản lý cũng sẽ tiến hành kiểm kê số lượng cây cối, vẽ bản đồ hiện trạng di tích để quản lý chặt chẽ hơn. Trong khuôn viên di tích chùa Thánh Duyên – núi Túy Vân, hiện có gần 100 cây cổ thụ từ 100 – 300 năm tuổi cần được bảo vệ nghiêm ngặt theo luật di sản. Nếu không sớm xử lý dứt điểm vụ việc xâm hại di tích đang diễn ra, thì sẽ có nhiều cây cổ thụ tiếp tục bị đốn hạ trong thời gian tới.
BT
Thăm dò khán giả