Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 4, 06/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều cánh rừng miền Trung trước nguy cơ cháy cao

(ANTV) - Thời tiết nắng nóng kéo dài trong những tháng qua đã đẩy nhiều cánh rừng ở các tỉnh miền Trung đứng trước nguy cơ cháy rất cao. Đặc biệt, với các cánh rừng cảnh quan, mồ mả xen giữa các tiểu khu việc một số người dân tiến hành đốt vàng mã, thực bì bất cẩn, thiếu ý thức khiến tình trạng này luôn ở mức báo động.

Nhiều cánh rừng ở các tỉnh miền Trung đứng trước nguy cơ cháy rất cao

Hơn 250 hecta rừng thông đặc dụng ở tiểu khu 147, phía Tây Nam TP Huế đang ở trong tình trạng báo động khi nguy cơ cháy rừng tại đây đã là cấp 4-cấp nguy hiểm. Nắng hạn đã khiến mực nước tại các hồ xuống thấp, khu vực này lại cách xa khu dân cư nên việc phòng chống cháy rừng gặp nhiều khó khăn.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, bước vào mùa khô năm nay, Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Huế tăng cường công tác thu gom thực bì, phát quang và tạo đường ranh cản lửa phòng chống cháy rừng.

Ông Lê Quang Tuấn - Đội phó phụ trách lực lượng bảo vệ rừng Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong cho biết: Nắng nóng năm nay diễn biến phức tạp, nên  đơn vị đã triển khai kế hoạch phòng chống cháy rừng. Ở đây thực bì dày, cùng với nắng hạn nên không chuẩn bị kỹ sẽ rất nguy hiểm khi có cháy rừng xảy ra.

Xác định nguyên nhân cháy rừng phần lớn xuất phát từ sơ suất của người dân trong việc đốt vàng mã, thực bì nên công tác tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng được lực lượng kiểm lâm TP Huế đặc biệt chú trọng. Những băng rôn, khẩu hiệu với nội dung cảnh báo được bố trí khắp các đường dẫn vào rừng. Bên cạnh đó, đơn vị còn tăng cường tuần tra, kiểm soát, lập các chốt, trạm bảo vệ rừng để có thể phát hiện nhanh nhất các đám cháy xảy ra; tập trung kiểm tra chặt chẽ các đối tượng ra vào rừng, đẩy mạnh công tác phát ranh cản lửa.

Trong năm 2014, trên địa bàn tỉnh TT-Huế xảy ra 18 vụ cháy rừng, thiêu rụi trên 33 ha rừng các loại. Riêng đầu năm 2015 đến nay, mặc dù ở TT-Huế chưa xảy ra vụ cháy rừng nào nghiêm trọng nhưng công tác phòng chống cháy rừng luôn được cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế chú trọng.

Ông Mai Văn Tâm-Trưởng Phòng Quản lý Bảo vệ rừng, Chi cục kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết,  đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng chống cháy rừng năm 2015, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ chính như: tuyên truyền, mô hình 4 tại chỗ, 5 sắn sàng. Hy vọng với các biện pháp sẽ góp phần ngăn chặn cháy rừng

Theo dự báo, nắng nóng sẽ còn kéo dài nên nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, ngoài việc các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng thì hơn ai hết mỗi một người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc ngăn chặn tình trạng cháy rừng. Bên cạnh đó, việc quy hoạch điểm đốt vàng mã tại khu vực nghĩa trang là một vấn đề cũng cần được sớm tính đến.

 

BT
Thăm dò khán giả