Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ca sốt xuất huyết nặng do phát hiện chậm

(ANTV) - Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ngãi đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Tại Khoa Nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, trung bình mỗi ngày có từ 15 - 20 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện điều trị. 

Đáng chú ý, trong tổng số bệnh nhận nhập viện điều trị số bệnh nhân nặng chiếm gần 1 nửa, nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng nếu không có phương án điều trị kịp thời. Điều này cho thấy người dân vẫn còn chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Anh Nguyễn Công Tiến, ở phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi khi bị sốt xuất huyết với mức độ nặng. Khi nhập viện, bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, giảm tiểu cầu và sốt cao rất nguy hiểm đến tính mạng.

Số bệnh nhân nặng phải chỉ định truyền tiểu cầu chiếm gần 50% so với số bệnh nhân nhập viện điều trị do sốt xuất huyết. Mặc dù Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã trang bị máy tách tiểu cầu, song do bệnh nhân đông, tiểu cầu lại không thể tích trữ nên việc truyền tiểu cầu cho bệnh nhân cũng gặp khó khăn.

Tại Khoa Nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, trung bình mỗi ngày có từ 15 - 20
bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện điều trị. 

Bác sỹ Huỳnh Thị Thuận, Trưởng Khoa Huyết học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đặc biệt đợt này là số bệnh nhân giảm tiểu cầu rất nhiều, bệnh nhân giảm tiểu cần thì phải có tiểu cầu truyền, ở đây mình có 2 máy sẵn sàng để tách khối tiểu cầu để truyền cho bệnh nhân nhưng tiểu cầu là không có trữ được nên rất cần tình nguyện viên hiến máu, tiểu cầu thì cũng có 1 số khó khăn là phải tìm người và nhóm máu hợp mới truyền.

Ngoài việc sốt xuất huyết nặng mới đưa vào bệnh viện để điều trị, năm nay số bệnh nhân lớn tuổi mắc sốt xuất huyết cũng tăng so với mọi năm. Nguyên nhân chính vẫn là do sự chủ quan, thiếu ý thức phòng tránh và chậm trễ điều trị khi mắc bệnh.

Dự lường số ca bệnh sốt xuất huyết có thể tăng trong thời gian tới, nên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi có kế hoạch kê thêm giường bệnh, tăng cường y, bác sỹ và thiết bị để phục vụ điều trị, hạn chế thấp nhất số ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả