Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 2, 28/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ca sốt xuất huyết nặng do chậm phát hiện bệnh

(ANTV) - Dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khi liên tục ghi nhận các ca mắc mới. Điều đáng lo lắng là nhiều ca bệnh sốt xuất huyết khi nhập viện thì bệnh trở nặng hết sức nguy hiểm do người dân còn tâm lý chủ quan, không phát hiện mắc sốt xuất huyết kịp thời.

Từ đầu tháng 9 đến nay, tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, trung bình mỗi ngày có từ 10 đến 15 bệnh nhân nhập viện để điều trị bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, số bệnh nhân sốt xuất huyết ở mức độ cảnh báo và nặng chiếm gần 50%.

Ông Nguyễn Dưỡng, ở xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa là một trong những bệnh nhân được chuẩn đoán bị sốt xuất huyết với mức độ nặng do không phát hiện kịp thời để đi đến cơ sở y tế. Khi nhập viện, bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, giảm tiểu cầu và sốt cao rất nguy hiểm đến tính mạng.

Chị Nguyễn Thị Ra, Con gái Cụ  Nguyễn Dưỡng cho hay: Ở nhà cụ nóng lạnh mình không biết bệnh gì hết. Yếu, đưa vô xét nghiệm máu và đưa qua bên này.

Mặc dù ngành y tế Quảng Ngãi đã tuyên truyền hướng dẫn người dân cách nhận biết các triệu chứng sốt xuất huyết nhưng nhiều trường hợp do chủ quan và hay nhầm tưởng với những bệnh sốt thông thường khác nên nhập viện trễ.

Sốt xuất huyết khi bị nặng thì hết sức là nguy hiểm, dễ dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho nên người dân không nên chủ quan, không dùng các biện pháp dân gian để điều trị vì rất nguy hiểm.

Bác sĩ Lương Văn Tuấn – Quyền trưởng Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi chia sẻ: Sốt xuất huyết khi bị nặng thì hết sức là nguy hiểm, dễ dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho nên người dân không nên chủ quan, không dùng các biện pháp dân gian để điều trị vì rất nguy hiểm.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục chỉ đạo cho ngành y tế địa phương tăng cường công tác truyền thông để hỗ trợ nhân dân nắm vững các kiến thức trong việc phát hiện các triệu chứng của sốt xuất huyết để kịp thời đến các cơ sở y tế điều trị, phòng ngừa bệnh trở nặng đe dọa tính mạng.

BT
Thăm dò khán giả