Chủ nhật, ngày 31/05/2020 - 02:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 5, 09/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ca cấp cứu ngộ độc cỏ mỹ, ma túy đá

(ANTV) - Thời gian gần đây, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc ma tuý đến cấp cứu với nhiều loại ma tuý phức tạp. Bên cạnh đó, còn có bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cocain, một loại ma tuý phổ biến ở vùng Nam Mỹ, châu Mỹ đã cho thấy mức độ nguy hại của ma túy tổng hợp tới sức khỏe con người.

Một nam bệnh nhân này được người dân đưa đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng bất tỉnh, hôn mê. Qua các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với các chất ma túy có trong cỏ mỹ. Đa phần các trường hợp đều không công nhận đã sử dụng chất ma túy.

"Ở nhà ra hút điếu thuốc lào, uống chén trà nóng, hút đến đâu thì đầu óc quay quay, không còn cảm giác gì, đến lúc mở mắt ra đã nằm ở đây rồi." Bệnh nhân cho biết.

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận từ 4 đến 5 trường hợp cấp cứu sau khi sử dụng các loại ma túy. Tất cả đều trong tình trạng kích thích, vật vã. co giật, hôn mê, suy tim, suy tủy, tổn thương não và thậm chí tử vong.

Trong khi đó, các loại ma túy mới có hàng trăm chất khác nhau, thay đổi liên tục nên các xét nghiệm chẩn đoán không chạy theo kịp. Có những bệnh nhân ngộ độc nặng kèm ảo giác  nhưng xét nghiệm âm tính với ma tuý.

Các bác sĩ khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Hiện nay ở Việt Nam chưa có phác đồ cụ thể để điều trị các chứng bệnh do ma túy tổng hợp gây ra. 

BT
Thăm dò khán giả