Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 09/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bệnh viện triển khai khám chữa bệnh từ xa

(ANTV) - Bộ Y tế đang triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 - 2025 với với 2 mục tiêu căn bản, đó là tất cả các cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện được hỗ trợ chuyên môn liên tục và mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên. Đặc biệt, trong giai đoạn cả nước đang thực hiện việc  phòng, chống dịch bệnh COVID-19, khám chữa bệnh từ  xa được coi là giải pháp quan trọng bởi hạn chế người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.  

 

Từ Trung tâm tư vấn Khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Việt Đức, các chuyên gia về phẫu thuật nội soi đã tư vấn cho các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật trực tuyến mổ nội soi với công nghệ 3D cho người bệnh, đồng thời giải đáp các câu hỏi về ca bệnh cũng như phương pháp này.

GS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: "Phẫu thuật nội soi 3D là xu hướng mới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi với camera 3D, đặc biệt thực từ xa giúp các bác sĩ trẻ nhanh chóng nắm bắt và thực hiện kỹ thuật, rút ngắn thời gian đào tạo."

Đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 - 2025 đang được Bộ y tế triển khai tại 24 bệnh viện tuyến đầu trên cả nước. Mục tiêu của Đề án Khám chữa bệnh từ xa là tất cả các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn liên tục. Không chỉ tuyến tỉnh, tuyến huyện, tới đây ngành Y tế còn đặt mục tiêu kết nối với cả bác sĩ tại trạm y tế để khi cần thiết có thể được tiếp cận, hỗ trợ. Quan trọng nhất, người dân khám, chữa bệnh ở tuyến dưới được hưởng dịch vụ y tế như ở tuyến trung ương. Điều này sẽ làm thay đổi chất lượng của y tế cơ sở.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết: "Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” được xây dựng với quan điểm chính là “chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa” - giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, vươn lên “chất lượng cao hơn”, đồng thời, để kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn."

Mới bắt đầu triển khai, tuy nhiên, việc khám chữa bệnh từ xa cũng đang gặp một số rào cản, trong đó, điểm khó khăn nhất chính là nguồn kinh phí để các bệnh viện thực hiện. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện cũng nêu quan điểm về sự cần thiết xây dựng nền tảng công nghệ phục vụ công tác khám chữa bệnh thống nhất, sau đó chia ra các nhánh chuyên môn, tránh tình trạng “trăm hoa đua nở” dẫn đến việc kết nối khó khăn và gây lãng phí./.

BT
Thăm dò khán giả