Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:59, Thứ 2, 11/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiễm sán từ rau sống

(ANTV) - Rau sống có thể coi là một món ăn quen thuộc và cũng là một nét đặc trưng trong nền ẩm thực của Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, các loại rau sống được trồng ở những nơi ô nhiễm, không đảm bảo điều kiện vệ sinh dẫn đến tỷ lệ nhiễm sán rất cao, gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

 

Ông Nguyễn Trung Tấn nhập viện trong tình trạng sốt cao, rét run, vùng gan đau. Sau khi kiểm tra  xét nghiệm Bilirubin máu tăng các bác sĩ chuẩn đoán nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Được biết trước đó, bệnh nhân có thói quen ăn rau sống.

Theo thống kê của khoa Khám bệnh chuyên ngành, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, trong khoảng 3 năm trở lại đây số ca bệnh liên quan đến ký sinh trùng tăng đột biến, lên tới 226%. Cụ thể, trong năm 2016 số lượng ca nhiễm là 7.678 và đến hết năm 2017, con số này đã tăng lên đến khoảng 17.369.

Nghiên cứu tại Viện sốt rét – ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho thấy loại rau muống nước, rau cải, rau xà lách… tỷ lệ nhiễm sán từ 92,3 – 100% . Kể cả sau 3 lần rửa rau bằng nước  sạch chuyên dụng thì mức độ nhiễm sán vẫn còn ở mức 51,9 – 82,6 %.

Để tìm hiểu nguyên nhân rau sống nhiễm sán lá gan, nhóm pv chương trình an toàn sống đã tìm đến 1 vùng chuyên canh rau ở ngoại thành HN. Tại đây nước tưới rau có máu mà đen đặc, thế nhưng công cuộc chăm bón rau, củ quả vẫn diễn ra tấp nập.

Nguồn nước tại các con kênh này được bắt nguồn từ  nước thải sinh hoạt của bệnh viện huyện, từ các hộ gia đình đổ ra kênh. Đây được xem là nguyên nhân mương nước này luôn có màu đen đặc đi kèm với mùi hôi thối bốc lên khó chịu.

Thế nhưng người dân tại đây chia sẻ việc lạm dụng chất thải để tươi tiêu, như thế này được diễn qua nhiều thời vụ. Đây được xem là nguồn phát sinh mầm bệnh.

Ngoài ra, theo thói quen của người dân, để rau nhanh lớn, người dân đã sử dụng phân đạm và phân bắc không đủ thời gian cách ly (thông thường từ 7 đến 14 ngày) đưa vào tưới từ khi cây nhỏ cho tới khi thu hoạch. Và để tăng doanh thu và rút ngắn thời gian quay vòng vụ mới, thời gian từ khi bón phân đến khi thu hoạch được người trồng rút ngắn tối đa.

Một quy trình tối giản đi kèm với phương thức trồng trọt dựa vào cảm tính vẫn được các thương lái quảng cáo là rau sạch mặc dù chính họ còn không dám sử dụng.

Chính ý thức không đúng về quy chuẩn tưới tiêu và bón phân không đúng cách của người dân đã dẫn đến rau nhiễm ấu trùng sán lá gan (do tiếp xúc với nguồn nước và phân nhiễm ấu trùng) ngày một gia tăng.

Rau sống là món ăn thông dụng của người Việt chúng chứa nhiều vitamin C, A, E, chất khoáng làm thanh lọc cơ thể được nhiều người yêu thích.Tuy nhiên, gần đây có rất nhiều ca nhập viện vì trong rau sống có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm ký sinh trùng.

Vậy để lựa chọn rau sạch và tránh được san lá gan lưu ý những đặc điển sau:

Rửa rau nhiều lần bằng nước sạch ( để nước chảy liên tục) sẽ loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc và thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt rau

Ngâm rau với nước muối trong khoảng thời gian25 – 30 phút

Chọn mua sản phẩm có công bố nguồn gốc rõ ràng, không nên mua những loại rau có màu sắc, hình dạng bất thường.

B.T
Thăm dò khán giả