Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Nhảy việc" đầu năm - tiềm ẩn nhiều rủi ro

(ANTV) -Nhảy việc hiện là xu hướng của không ít bạn trẻ. Với nhiều lí do: thử thách bản thân, tìm kiếm cơ hội, hay đơn giản như tăng lương hoặc môi trường làm việc chưa ưng ý. Thế nhưng, liệu nhảy việc có là một lựa chọn tốt duy nhất cho người lao động?

Muốn tìm kiếm 1 môi trường làm việc thích hợp, với mức lương cao hơn, anh Nguyễn Văn Nam ở Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội  quyết định thay đổi công việc. Theo anh Nam, mức lương dao động từ 5-8 triệu đồng hiện tại của mình là mức trung bình  khi hiện nay có rất nhiều chi phí cần phải trang trải cho cuộc sống.

Anh Nguyễn Văn Nam, 18/64 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội cho biết: "Người lao động mà hay đắn đo lăn tăn là chuyện thường tình thôi, trong quá trình làm việc và trong môi trường làm việc họ cũng mong sao phát huy được khả năng của mình và cũng mong muốn có cơ hội để thu nhập được cao hơn, đấy là cái lẽ thường tình thôi.Trước thì tôi cũng đi làm ở vài nơi mức lương cũng trung bình, cách đây một thời gian tôi xin nghỉ và tôi cũng hy vọng tìm được một công việc mới phù hợp với mình, để mình còn phấn đấu và mức lương thì ngày càng tiến xa hơn."

Hy vọng của anh Nam cũng là tâm lý chung của nhiều người lao động khi muốn tìm kiếm cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm kiếm được một công việc ưng ý. Trong khi đó, với các nhà tuyển dụng thì tâm lý chung là ngại chọn lao động luôn muốn thay đổi công việc.

Nhiều người lao động muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tốt hơn

Anh Nguyễn Thế Hùng, Giám sát Công ty TNHH và Dịch vụ Vùng Đất Nga cho biết: "Lao động nhảy việc thì chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý. Chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ khi những lao động nhảy việc quá nhiều chúng tôi sẽ không chọn. Đó là mong muốn của công ty, chúng tôi muốn sự gắn bó chứ không chọn những lao động nhảy việc."

Theo một số chuyên gia thị trường lao động thì với nhiều chính sách giữ chân người lao động và tâm lí gắn bó lâu dài với doanh nghiệp nên năm nay tỷ lệ lao động nhảy việc đã giảm hẳn. Và nếu người lao động không chuẩn bị sẵn những kiến thức, kỹ năng cần thiết thì khi quyết định nhảy việc sẽ bị nhiều thiệt thòi.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: "Năm nay tỷ lệ nhảy việc thấp hơn những năm trước do cả người lao động và doanh nghiệp cảm thấy là cái hiện tượng nhảy việc đều là không tốt. Người lao động cứ đứng núi này trông núi nọ thì thực tế sẽ mang lại cho họ thiệt hại đầu tiên bởi nếu họ đã làm việc với một đơn vị từ trước mà họ đã cống hiến hết sức mình thì doanh nghiệp sẽ nhìn nhận được sự cống hiến của họ, người ta sẽ tăng lương hoặc thêm thưởng cho người lao động. Còn nếu người lao động đang làm ở doanh nghiệp này rồi lại nhảy sang đơn vị khác thì họ lại được xem là mới hoàn toàn và họ sẽ bị thử việc do vậy lao động sẽ bị thua thiệt rất là nhiều."

Tất cả những ai có ý định “nhảy” việc đều mong muốn tìm được một công việc mới phù hợp với khả năng, sở thích, chế độ đãi ngộ tốt và rộng đường thăng tiến hơn vị trí hiện tại. Song nhảy việc cũng là một con dao 2 lưỡi nếu người lao động không biết điểm dừng và lựa chọn chỗ đứng phù hợp.

 

BT
Thăm dò khán giả