Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 21/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân rộng mô hình chốt trực phòng ngừa kẻ gian

(ANTV) - Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội có thời gian là địa bàn có  tình hình ANTT phức tạp. Đặc biệt tại các khu đô thị mới, các  đối tượng nghiện thường lang thang ra vào, dẫn đến nạn trộm cắp xảy ra. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn bình yên địa bàn, ngoài lực lượng Công an Phường, tại đây đã xuất hiện những chốt trực phòng ngừa kẻ gian. 

Chốt trực tại chung cư TT5, Khu đô thị Linh Đàm, mỗi chốt trực sẽ có 3 người làm nhiệm vụ, mỗi ca 8 tiếng. Nhân viên mặc đồng phục làm nhiệm vụ 24/24. Nhiệm vụ của mỗi nhân viên bảo vệ tại đây là tuần tra, nhắc nhở các gia đình về tình hình ANTT, sớm phát hiện người lạ vào khu vực. Ông Đoàn Thế Yết , Đội trưởng đội bảo vệ công ty Minh Châu, Hà Nội cho biết, nNhững năm vừa nói nói chung bọn tội phạm trộm cướp hoạt động liên tục thì nó có xảy ra một số phi vụ, Chúng tôi đứng tại ngã 3 này kiểm tra, nếu có động tĩnh gì thì anh em đi tuần kiểm tra và phối hợp anh em bảo vệ ở 2 bên và dùng bộ đàm rồi còi báo động và nếu cảm thấy căng thẳng quá thì chúng tôi lại điện cho bên công an phường thì các anh ấy lập tức xuống hỗ trợ ngay.

Điều đáng nói, mô hình phòng gian, chống trộm này do chính người dân ở khu dân cư Linh Đàm đề xuất hoạt động. Mỗi gia đình tại khu đô thị sẽ tự nguyện đóng góp số tiền từ 500 - 700 ngàn đồng/ tháng để duy trì các chốt trực này. Đến nay mô hình đã được các khu dân cư phát triển lên tới 15 chốt trực phòng gian.
 
Theo anh Nguyễn Ngọc Thuấn, nhà số 12, TT5B, Linh Đàm, Hà Nội, bên cạnh có các anh công an thường xuyên tuần tra ở khu vực này thì các bác bảo vệ ở đây cũng được coi là "tai mắt" để giám sát, theo dõi và báo cho các anh công an có biện pháp, phương án để làm sao theo dõi giám sát và bắt được các đối tượng gian manh. Tổ chức một cái bốt như này thì cũng hiệu quả, trước hết là ANTT rất là tốt, các bác bảo vệ cũng đi tuần rất chuyên cần, thứ hai là các gia đình có đi vắng thì cũng rất là an tâm.
 
Từ ngày mô hình được đưa vào hoạt động tình hình trộm cắp vặt gần như được xóa xổ. Người dân đã yên tâm hơn về tình hình ANTT. Nhưng để mô hình thực sự có hiệu quả, lực lượng công an phường đã thường xuyên xuống các chốt phối hợp trao đổi, tiến hành tập huấn, trau dồi kiến thức pháp luật cho đội ngũ nhân viên bảo vệ; hướng dẫn họ cách thức cơ bản phát hiện kẻ gian và thông tin kịp thời đến cơ quan Công an những biểu hiện bất thường
 
Đại úy Nguyễn Trọng Liêm - Phó trưởng Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, toàn nhân dân cùng chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc, được sự đồng thuận đó thì hiệu quả công tác của lực lượng Công an phường chúng tôi sẽ hiệu quả hơn. Mặt khác qua chốt phòng gian này công an chúng tôi được gắn kết hơn với nhân dân, bởi qua những vụ việc thì luôn được bà con ủng hộ, tin yêu, thông tin đến chúng tôi kịp thời, Mô hình nên nhân rộng ra tôi nghĩ tình hình tội phạm cũng giảm đi cũng như trong công tác đấu tranh chúng tôi có nhiều thuận lợi.
 
Chốt trực phòng gian tại phường Hoàng Liệt cũng là một trong những mô hình cụ thể hóa sức dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Tuy nhiên, mô hình mới đang triển khai tại các khu chung cư cao cấp hoặc biệt thự liền kề, điều kiện kinh tế khá giả, vì vậy đây cũng là một trong những hạn chế khi triển khai sâu rộng. Nhưng nếu có sự quyết tâm, sự đồng lòng, và ý thức trách nhiệm của người dân, thì việc triển khai các chốt trực như này sẽ là một trong những mô hình  tạo điều kiện  giữ vững ANTT địa bàn.
BT
Thăm dò khán giả