Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 12:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 5, 27/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận định sai lầm về sốt xuất huyết trước lo ngại Covid-19

(ANTV) - Lo lắng lây truyền COVID-19 trong bệnh viện, một nam thanh niên ở Hà Nội bị sốt xuất huyết không đến viện, tự điều trị ở nhà dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân có triệu chứng của sốt xuất huyết lại đi khám và điều trị sàng lọc COVID-19, dẫn tới chẩn đoán bệnh muộn, nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. 

Thời gian gần đây, Bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu và điều trị cho nhiều trường hợp có nhận định sai lầm như vậy. 

Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo, nếu chủ quan, không chủ động phòng chống dịch, thì có thể sẽ xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Vũ Huy, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Theo các chuyên gia y tế, trong các nhóm đối tượng dễ bị COVID -19 tấn công thì nhóm người mắc một số bệnh nền như bệnh gan, thận, tim mạch, đái tháo đường,... có nguy cơ lây nhiễm cao và dễ gặp nguy hiểm do COVID -19. 

Thời gian vừa qua, hầu hết các ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam cũng đều là những người có sẵn bệnh nền. Vì vậy, những người có bệnh lý nền, có các yếu tố nguy cơ đều được khuyến cáo là cần thực hiện nghiêm ngặt hơn yêu cầu giãn cách xã hội, mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ở nhà và quản lý tốt các bệnh nền sẵn có để giảm thiểu rủi ro trong đại dịch COVID-19. Việc đảm bảo dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ việc kiểm soát các bệnh nền này cũng hết sức quan trọng.

BT
Thăm dò khán giả