Chủ nhật, ngày 15/09/2019 - 23:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 2, 21/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện phản ứng sau tiêm ComBE Five

(ANTV) - Vừa qua, tại Thạch Thất, Hà Nội, 1 cháu bé sau khi tiêm ComBE five về nhà có triệu chứng sốt cao, chảy máu mũi, gia đình đã đưa đi cấp cứu nhưng do đưa đến cơ sở y tế muộn nên cháu bé đã tử vong. Đây là loại vắc xin mới đưa vào triển khai vào cuối năm 2018 đầu 2019 ở 1 số tỉnh, thành phố trên cả nước. Và sắp tới sẽ triển khai trên toàn quốc. 

Đã có 28 tỉnh, thành triển khai tiêm Combe five, hơn 131 nghìn trẻ đã tiêm. 0,05% trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật ở một số địa phương. 3 trẻ tử vong sau tiêm

Hai trường hợp ở Nam Định trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36 đến 48 tiếng. Mới gần đây trẻ ở Thạch thất có những biểu hiện bất thường dẫn đến tử vong sau 24 giờ tiêm. 

Theo các chuyên gia tiêm chủng thì phản ứng sốt, sưng đau là biểu hiện thông thường khi tiêm vắc xin phòng bệnh vào cơ thể. Vắc xin ComBe Five tương tự như vắc xin Quinvaxem về chất lượng, thành phần và khả năng phòng bệnh bởi đây là những loại vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào. được tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ. Vì vậy, hầu hết trẻ tiêm vắc xin này đều gặp triệu chứng sốt trên 38 độ C, sưng đỏ, quấy khóc, mệt mỏi, ăn uống kém… vì thành phần ho gà toàn tế bào đã gây phản ứng tại chỗ nhiều hơn.

Thực tế cho thấy những phản ứng của vắc xin Combe five đến muộn và thường kéo dài hơn so với bình thường nên các bậc cha mẹ thường chủ quan, dễ nhầm lẫn những phản ứng của vắc xin với cách bệnh lý thông thường khác nên khi trẻ có những phản ứng mạnh với vắc xin thì cấp cứu không kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng đáng tiếc đối với trẻ.

Theo tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng của ComBE five  nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới, chính vì vậy các bậc cha mẹ không nên lo lắng khi cho con đi tiêm. Tuy nhiên việc theo dõi con sau tiêm là rất cần thiết để tránh những phản ứng không mong muốn đối với trẻ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng