Chủ nhật, ngày 30/04/2017 - 04:23 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 5, 25/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện chất biến ngô rang, đậu nành cháy thành cà phê

(ANTV) - 1/3 số lượng cà phê pha sẵn trên thị trường là cà phê kém chất lượng, mang danh là cà phê nhưng không hề có thành phần chính của cà phê là cafein, mà chủ yếu là ngũ cốc rang cháy. Làm thế nào để biến ngô rang, đậu nành cháy thành cà phê?

Với từ khóa “hương liệu cafe” công cụ tìm kiếm Google đã cho ra hàng nghìn kết quả với vô vàn những hương liệu, với tên gọi mỹ miều như hương cà phê Brazin, Moca, thậm chí hương cà phê chồn. Các loại hương liệu này sẽ biến đậu tương, ngô cháy, hay các loại ngũ cốc khác thành những tách cafe thơm ngon, thậm chí mùi vị còn hấp dẫn hơn so với cà phê nguyên chất,  người tiêu dùng khó có thể phân biệt được.

Tìm đến địa chỉ của công ty bán hương liệu cafe, chúng tôi được nhân viên ở đây giới thiệu một sản phẩm nhập khẩu, nhưng không có nhãn phụ, nhãn được dán trên sản phẩm là do doanh nghiệp tự dán và ghi thông tin.

Tại Phố Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hà Nội, cũng khá dễ dàng chúng tôi đã mua được những chai hương liệu cafe không nhãn mác.

Chỉ một giọt hương liệu hay còn gọi là "tinh chất cà phê" sẽ cho ra một tách cà phê thơm ngon, hấp dẫn. Kiểu kinh doanh này đang thu về siêu lợi nhuận cho các chủ quán cà phê. Còn đối với người tiêu dùng, loại cà phê "dởm" này lại đánh trúng vào tâm lý ham giá rẻ, tiện lợi của nhiều người. Mặt khác, do khách hàng đã uống rất lâu “cái gọi là cà phê” - mà thực chất chỉ là đậu tương và ngô rang cháy, nên thậm chí còn chê sản phẩm cà phê nguyên chất, không chứa phụ gia.

Ông Vương Ngọc Tuấn, phó tổng thư ký Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng: Nguyên nhân thứ nhất là do các doanh nghiệp hoặc những hộ kinh doanh, người bán hàng, họ bất chấp tất cả vì lợi nhuận. Một cái nguyên nhân thứ 2 là do quản lý, quản lý của chúng ta mặc dù có tất cả quy định pháp luật, nhưng kiểm soát có hiệu quả hay chưa? chắc chắn là chưa vì chưa hiện tượng này vẫn xảy ra. Thứ 2 là do người tiêu dùng vẫn dễ dãi với bản thân, sức khỏe của mình.

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về sự độc hại của các loại hương liệu đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ tính riêng việc sử dụng các chất độn như ngô, đậu tương rang cháy để quảng cáo và bán sản phẩm cà phê nguyên chất đã là hành vi lừa dối khách hàng.  Bên cạnh nỗi lo thực phẩm "bẩn", giờ đây, người tiêu dùng còn phải đối mặt với mối nguy khác, thức uống ưa thích của nhiều người, cà phê "bẩn".

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây