Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 7, 25/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân dân thế giới phản chiến xâm lược VN 40 năm trước

(ANTV) - Đại thắng mùa Xuân năm 1975 không chỉ là thắng lợi của cuộc kháng chiến của nhân dân ta mà còn có sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân các nước XHCN, của bạn bè quốc tế, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng công lí và hòa bình trên thế giới. 

Nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, Bảo tàng lịch sử Quốc gia phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Nhân dân thế giới đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong đấu tranh thống nhất đất nước 1954-1975” vào sáng 24/4 tại Hà Nội.

Chân dung bà Hen-gơ A-li-xơ Hớt, một nữ chiến sĩ hòa bình người Mĩ đã tự thiêu tại thành phố Đi-tơ-Roi, Mĩ để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mĩ ngày 16/3/1965…

Hình ảnh hơn 10.000 người dân Mĩ tổ chức đi bộ, mitting với khẩu hiệu "Cút khỏi Việt Nam" để phản đối Chính phủ Mĩ xâm lược Việt Nam và đòi quân đội Mĩ rút về nước ngày  27/11/1965 cũng hiện diện tại triển lãm.

Trên đây là hai trong số rất nhiều các tài liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày về sự ủng hộ, đoàn kết của các quốc gia trên thế giới với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam cho biết: Với những tài liệu hình ảnh mà chúng tôi muốn đưa ra trong cuộc trưng bày triển lãm này là một thông điệp để chúng ta muôn đời ghi nhớ cái sức mạnh đó đã được nhân dân thế giới dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của chúng ta và cũng là để tri ân sự chia sẻ hết sức sâu sắc, hết sức hiệu quả của nhân dân thế giới đã đứng bên cạnh nhân dân Việt Nam trong thời khắc khắc nghiệt nhất của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Với gần 150 tư liệu, nội dung trưng bày được chia làm 2 phần gồm: Nhân dân các nước ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh thống nhất đất nước 1954-1975 và Các tổ chức quốc tế, các Hội nghị, Tòa án quốc tế ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh thống nhất đất nước 1954-1975.

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu một số tranh cổ động do các nước Liên Xô, Cu Ba, Thụy Điển, Phần Lan, Hunggari, Ý, Đức… phát hành ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh thống nhất đất nước những năm trước 1975.

Ông George Burchett - Con trai của Wilfred Graham Burchett - Nhà báo trong chiến tranh Việt Nam chia sẻ: Cha tôi, ông ấy đã mang câu chuyện của Việt Nam đi khắp nơi, kể với bạn bè của ông về chiến thắng kỳ diệu này, về cách người Việt Nam chiến đấu trong cuộc kháng chiến dành độc lập, tự do cho dân tộc… Người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, người Việt Nam ghét chiến tranh. Đó là những gì tôi cảm nhận được sau hàng chục năm sống tại đây. Chắc chắn cả thế giới sẽ nhớ đến Việt Nam bằng những chiến tích thần kỳ trong quá khứ và cả những sự thay đổi và phát triển nhanh chóng ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Ông Phạm Tiến Tư – Phó chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân các nước Á, Phi, Mĩ Latinh cho rằng : Cuộc triển lãm hôm nay đã làm cho tôi sống lại những kỉ niệm hết sức sâu sắc trong thời kì chống Mĩ cứu nước mà mình đã trực tiếp tham gia nhưng đồng thời cũng sống lại cái tình đoàn kết của nhân dân thế giới rất rộng khắp mà đây là sự đánh giá rất cao của thế giới đối với chúng ta.

Đại thắng mùa xuân 1975 kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một trong những mốc son chói chọi của thế kỉ XX.

Đây là kết quả của cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè thế giới, tạo nên sức mạnh to lớn, góp phần vào thắng lợi chính trị, ngoại giao, quân sự, làm nên Đại thắng lịch sử mùa Xuân 1975.

BT
Thăm dò khán giả