Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 16:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận biết súp lơ sạch

(ANTV) - Súp lơ nằm trong top các loại rau về mức độ tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật. Trong suốt quá trình trồng loại cây này, nếu không có kinh nghiệm trồng thì phải đánh hàng chục lần thuốc sâu. Tuy nhiên, không phải tất cả súp lơ dùng thuốc trừ sâu  là không an toàn. Nếu biết cách dùng đúng thời điểm, đúng liều lượng và dùng thuốc sinh học thì vẫn đảm bảo giữ được vẻ tươi ngon lẫn độ sạch của cây lơ.

Ruộng súp lơ an toàn của gia đình bà Trần Thị Thiện gần hai chục năm trồng giống cây này, bà khá thành thục trong việc chăm sóc để cho ra sản phẩm vừa an toàn vừa đẹp mắt.

Bà Nguyễn Thị Thiện, nông dân trồng rau sạch cho biết: "Người biết trồng thì bảo nó dễ chứ nó cũng bình thường không dễ đâu. Sâu thì ít thôi nhưng chủ yếu phải chống sương. Sâu có khi nhà tôi trồng đến lúc cắt chỉ đánh 3 lần là cùng thôi. Nhưng chỉ đánh lúc bé thôi nhé. To có mặt là không đánh đâu. Chỉ đánh chống sương thôi. Cũng phải đánh chứ nếu không đánh là không được ăn. Nhưng đánh xong thì phải mười ngày sau tôi mới cắt Lúc nào không đánh thuốc sâu, không ăn đạm nữa thì mới cắt bán."

Nên mua cây lơ chắc và nở đều cây lơ


Là một người cũng khá dày dặn kinh nghiệm trong việc trồng lơ an toàn, bà Nguyễn Thị Sở cũng cho rằng để có cây lơ ngon và an toàn thì việc chăm sóc điều độ và đúng quy trình khá quan trọng.

Bà Nguyễn Thị Sở, nông dân trồng rau sạch chia sẻ: "Theo kinh nghiệm của những người trồng, không qúa khó để lựa chọn cây lơ ngon và an toàn. Nếu đánh kích thích vào thì bắp lơ của nó xanh lét nó mở mặt mà lá nó đẹp. Nếu các bác mua cây lơ thì mua cây lơ chắc và nở đều cây lơ. Nó không có lốm đốm. Bên cạnh đó, nếu chọn lựa ăn súp lơ trái vụ thì nên ưu tiên chọn những cây nhỏ."

Súp lơ xanh nhiều và ngon nhất vào khoảng tháng 7 – 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. Như thế có thể thấy những khoảng thời gian còn lại tháng 4 - tháng 7 là không có, hoặc rất ít súp lơ Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả