Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 24/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận biết không khí bị ô nhiễm

(ANTV) - Hiện nay, tại 1 số địa phương, tình trạng ô nhiễm trong không khí đang ở mức báo động, là mối lo ngại trong xã hội. Và để nhận biết mức độ ô nhiễm trong không khí như thế nào cũng rất khó để người bình thường phát hiện được.

 

Với mắt thường chúng ta không thể nào nhận biết được không khí đang bị ô nhiễm. Muốn biết được chính xác nhất để phòng tránh được phải dựa vào các cơ quan chức năng, và một số dụng cụ, máy móc giúp cảnh báo mức độ ô nhiễm. Việc này nhiều người dân rất khó tiếp cận, chính vì thế mỗi người luôn tự bảo vệ mình bằng nhiều hình thức khác nhau.

Những bệnh dễ mắc phải khi trẻ tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm

 

Không khí bị ô nhiễm, có chứa rất nhiều độc tố, các chất khi tác dụng tới cơ thể sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm từ ngoài da đến các bệnh nan y nhất là đối với trẻ nhỏ, cơ thể chưa phát triển toàn diện rất dễ mắc phải như: viêm phế quản, hen suyễn, tắc nghẽn mãn tính, u sơ, các vấn đề về tim mạch, ung thư, viêm não, vô sinh… vậy để phòng chống những bệnh này chúng ta cần quan tâm đến công tác phòng và chống ngay từ bên ngoài, tránh tác động do thời tiết.
 
Các thiết bị phòng chống tác hại ô nhiễm môi trường
 

 

Trên thị trường đang có rất nhiều dụng cụ, thiết bị hỗ trợ cho người với mục đích làm giảm tác hại của ô nhiễm môi trường, như khẩu trang khi đi ngoài đường, máy lọc không khí trong phòng làm việc và nhà ở, các loại thuốc và nước rửa, sát trùng.
 
Người dân hãy cân nhắc tìm cho mình những sản phẩm phù hợp nhất và đúng giá trị sử dụng cũng như chất lượng được khuyến cáo…tránh mua phải sản phẩm giả, quảng cáo sai sự thật hay sản phẩm không có tác dụng để đề phòng tiền mất tật mang.
 
Không khí ô nhiễm  ảnh hưởng tới trẻ em và cách phòng chống
 

 

Nỗi lo không khí bị ô nhiễm của người dân không chỉ trên địa bàn thủ đô mà đây còn là nỗi lo của nhiều người dân trên cả nước. Tác động của nó tới trẻ em là rất nguy hiểm vậy biện pháp phòng chống như thế nào để các em ít bị ảnh hưởng.
 
Không khí ô nhiễm, nỗi lo không của riêng ai, nhất là với các em nhỏ. Sinh hoạt, học tập đi lại trong môi trường không tốt. Không tự bảo vệ được mình, là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh và những người có trách nhiệm.
 
Rất nhiều biện pháp được đưa ra, nhằm phòng tránh cho trẻ em ít phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm, như đeo khẩu trang khi di chuyển, dùng muối loãng rửa tai mũi họng mỗi khi các em nhỏ về nhà.
 
Nhiều hoạt động ngoài trời cũng nên hạn chế, hoạt động thể thao cần đến hô hấp mạnh cũng cần tiết chế. Đây là những biện pháp cần triển khai để tránh cho trẻ em không phải trực tiếp hít thở với bầu không khí ô nhiễm ở những ngày có ảnh hưởng xấu.
 
Bà Bùi Thị Thanh Hằng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội cho biết, chúng tôi hàng ngày theo dõi bảng tin về không khí và nhà trường có những thông báo để nhắc nhở phụ huynh, học sinh và từng cán bộ giáo viên nhà trường, ngoài việc việc sinh cá nhân thì giảm thời gian hoạt động ngoài trời. Hàng ngày thì vẫn nhắc học sinh mở cửa, nhưng thời gian này thì yêu cầu học sinh không mở cửa, khi nào không khí về ngưỡng an toàn thì sẽ mở cửa.
 
Nhiều trường học trên địa bàn cũng đang áp dụng những biện pháp này. Và theo chuyên gia đây là việc làm tốt cho các em nhỏ nhất là vào những ngày không khí được báo động là ô nhiễm.
 
Hy vọng với các cách làm trên của các bậc phụ huỵnh và nhà trường cũng giúp cho các em nhỏ tránh được phần nào các mối đe dọa tới sức khỏe từ môi trường bị ô nhiễm hiện nay./.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả