Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 29/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà vườn đào, quất thấp thỏm đợi Tết

(ANTV) -Những ngày tháng 12 này, dạo quanh các làng trồng hoa, cây cảnh ở Hà Nội như Nhật Tân, Quảng Bá, Tây Tựu, có thể thấy mọi người đang tất bật với công việc chăm sóc hoa để khẩn trương cho một vụ Tết. Bên cạnh niềm hy vọng vào một mùa hoa Tết thắng lợi, người trồng hoa vẫn phấp phỏng những lo âu thường nhật về một mùa bội thu. 

Làng trồng hoa Nhật Tân, Hà Nội dẫu diện tích bạt ngàn của cánh đồng hoa đã nhường chỗ cho quy hoạch đô thị, nhưng nông dân vẫn hăng say chăm sóc những vườn đào, vườn  quất  ít ỏi còn lại.

Anh Trần Tuấn Việt cũng như bao nông dân khác ở đây hàng ngày vẫn tuốt lá và tưới nước cho đào để cây có lực nuôi hoa vào độ Tết về. Những hi vọng xen lẫn âu lo là tâm trạng thường thấy của anh Việt cũng như bao người trồng hoa tại Nhật Tân vào lúc này.

Anh Trần Tuấn Việt, chủ vườn đào Tuấn Viêt, Nhật Tân- HN chia sẻ: "Trồng đào phụ thuộc nhiều vào thời tiết lắm. Mà thời tiết năm nay khó dự đoán nên chúng tôi cũng chưa biết là có được mùa hay không nữa. Thôi thì cứ nhờ trời thôi."

Để chăm sóc cho những cây đào, cây quất ra hoa đúng dịp Tết đòi hỏi có sự chăm sóc công phu. Chỉ một sơ sẩy nhỏ như không che chắn kịp thời, không tuốt lá đúng giai đoạn cũng đủ làm cho cây ra hoa đơm quả không đúng thời điểm hoặc tệ hơn là chết úng, chết héo, người nông dân có thể mất trắng vài trăm triệu đồng/vụ. Năm nay, với diễn biến thời tiết bất thường như thế này thì việc đào, quất có được mùa hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Anh Vũ Chí  Kiên, người trồng hoa, Nhật Tân, Hà Nội chia sẻ: "Cũng mong thời tiết ủng hộ và đào quất không có sâu bệnh, nở hoa đúng dịp là chúng tôi  bớt lo lắng."

Thời tiết thất thường khiến cho nhiều người trồng hoa lo lắng 

Chị Bùi Thị Thúy, Chủ vườn quất, Quảng An- HN chia sẻ: "Quất phục thuộc thời tiết ít hơn đào. Năm nay cũng chưa thể nói được gì là có được mùa hay không. Nhưng chúng tôi vẫn mong được mùa để những người nông dân bớt khó khăn nhọc nhằn, có thêm nguồn tiền trang trải cho cuộc sống."

Nhiều năm trở lại đây, thời tiết khắc nghiệt với cây cảnh Tết, nhất là với đào, quất bởi đầu mùa thì mưa nhiều, cuối năm trời lạnh nhưng lại nắng gắt nên chăm sóc cây rất vất vả. Trước diễn biến khó lường của thời tiết, để giữ cho các loại đào, quất cây cảnh phát triển, người dân đã phải bỏ ra công sức và chi phí chăm sóc như tưới nước, phun thuốc, xử lý độ ẩm…nhiều gấp 2 - 3 lần năm trước.

Nếu thời tiết cứ diễn biến bất thường như hiện nay, người trồng đào, trồng quất rất khó đoán khung thời vụ để cây đơm hoa kết quả đúng dịp Tết. Ôm nỗi bất an, nhiều người trồng hoa lo lắng vì chẳng biết vụ đào, quất năm nay có được mùa hay không?

 

 

BT
Thăm dò khán giả