Thứ sáu, ngày 26/04/2019 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 2, 03/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà vệ sinh trường học vẫn là nỗi ám ảnh với học sinh

(ANTV) - Dù được trang bị hiện đại hơn nhiều trường học ở tuyến xã, huyện thế nhưng khu vệ sinh trường học nội thành cũng vẫn là nơi mà học sinh muốn tránh xa. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ chất lượng khu vệ sinh xuống cấp nhanh chóng vì quá tải và thêm một nguyên nhân nữa đó là ý thức của học sinh cũng như thiếu kinh phí để duy trì việc dọn dẹp này. Một lần nữa câu chuyện nhà vệ sinh trường học vẫn còn là nỗi ám ảnh với học sinh mỗi khi được nhắc đến.

 

Nhà vệ sinh trường học vẫn còn là nỗi ám ảnh với học sinh, một phần do sự quá tải. Thế nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ ý thức của người sử dụng, rõ ràng ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của học sinh phần nhiều còn kém. Việc vứt bỏ giấy, rác đúng chỗ cũng không được tuân thủ khiến nhiều nhà vệ sinh như một bãi rác bốc mùi sau mỗi giờ ra chơi.

Em Nguyễn Minh Phong, học sinh chia sẻ: "Chúng em rất sợ đi vệ sinh. Nhiều bạn thường xuyên phải nhịn đi vệ sinh, có bạn sợ còn phải về nhà để đi."

Theo thống kê của Bộ Y tế, có tới 30% trường học không có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đảm bảo những tiêu chuẩn tối thiểu về môi trường. Đối với các trường học ở nông thôn thì con số này lên tới 88%. Còn đối với các trường học ở vùng nội thành thì tình hình này cũng không mấy khả quan khi mà số lương học sinh, nhất là học sinh tiểu học sĩ số lên tới 60 em một lớp. Nhiều em học sinh cho biết là phải nhịn đi vệ sinh ở trường, điều này rõ ràng không hề tốt đối với sức khỏe các em.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang, Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Khi trẻ em nín tiểu, nước tiểu gồm các chất cơ thể cần thải ra ngoài bị ứ lại trong bàng quang. Các chất này sẽ là môi trường cho vi trùng xâm nhập vào cơ thể, gây nhiễm trùng tiểu. Ngoài ra, trẻ còn mắc các vấn đề về sức khỏe tâm lý, sợ đi vệ sinh, sợ uống nước, sợ đến trường, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến các em."

Nhà vệ sinh là câu chuyện tế nhị nhưng lại vô cùng thiết thực đối với bất kỳ ai. Với các em học sinh, trường học được xem là ngôi nhà thứ 2, thế nhưng vấn đề thiết thực nhất là nhà vệ sinh cho các em lại chưa có được sự quan tâm đúng mức. Nhà vệ sinh thực sự đang là một ám ảnh nơi trường học.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng