Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:42, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà trẻ đặc biệt trong trại giam

(ANTV) - Có những đứa trẻ không may mắn được sinh ra trước hoặc sau khi người mẹ phải trả giá cho những hành vi vi phạm pháp luật trong các trại tạm giam, vì vậy, chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta đã cho phép những đứa trẻ dưới 36 tháng được theo mẹ vào trong trại giam. Những nhà trẻ mẫu giáo trong trại giam cũng ra đời từ đó, chăm sóc các cháu, giúp những người nữ tù yên tâm cải tạo.

Trong phân trại số 3, trại giam Ninh Khánh - có một nhà trẻ đặc biệt.

Quàng Thị Bình bị bắt vì tội buôn bán trái phép ma túy khi đang mang thai đứa con trai thứ 4. Năm nay, đứa bé này đã được gần 3 tuổi. Nhìn đứa trẻ khôn lớn từng ngày, được các cô giáo ở đây chăm sóc, người mẹ lầm lỗi càng mong muốn cải tạo tốt để làm lại cuộc đời.

"Mình cũng hối hận rất nhiều, suy nghĩ cho con rất nhiều, mong muốn trở về cho con mình đoàn tụ với gia đình với xã hội" - Phạm nhân Quàng Thị Bình nói.

Còn đối với phạm nhân Bùi Bảo Ngọc, dù đang ở cái tuổi đi học nhưng chỉ vì 1 phút lầm đường, Ngọc đã phải trả giá 5 năm rưỡi vì tội buôn bán trái phép ma túy khi còn đang ở tuổi vị thành niên. Đau lòng hơn, khi ấy, Ngọc cũng đang mang thai bé gái vô tội. Gần 2 năm được các cô quản giáo trại giam Ninh Khánh chăm sóc đứa trẻ ấy chưa một lần ốm, được các cô yêu thương như chính đứa con của mình.

Phạm nhân Bùi Bảo Ngọc chia sẻ: Cảm giác ở đây mọi người quản giáo, yêu thương các cháu, dịp tết được quà, cán bộ quan tâm, quần áo, gần gũi như con cháu trong nhà. chỉ mong muốn hết hạn tù ra khỏi đây, chăm sóc con, vẫn thiệt thòi, làm ăn tử tế nuôi dạy con cái tử tế.

Nhà trẻ tại trại giam Ninh Khánh

Hiện trại giam Ninh Khánh đang nuôi dưỡng, chăm sóc 4 đứa trẻ theo mẹ vào trại, đa số đều ở tuổi lên 1, lên 2. Công việc chăm sóc cho các cháu được bố trí giao cho 2 cô giáo viên trẻ mầm mon. Ở đây, các em được học hát, được học múa như bao đứa trẻ khác ở trường mầm mon.

Nhà trẻ trong trại giam không phải là mô hình phổ biến mà chỉ được xây dựng ở một số trại giam lớn. Với những đứa trẻ vô tội này, ngoài hưởng các chế độ theo pháp luật như vẫn được hưởng bảo hiểm y tế, trại giam Ninh Khánh cũng phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo cho các cháu một lý lịch sạch sẽ.

Thiếu tá Trần Thị Huyền, Phó giám thị phân trại số 3, trại giam Ninh Khánh cho biết: Đối với các cháu theo mẹ trông trại mình cảm thấy rất thương, đem hết tình thương, ngoài chế độ theo pháp luật thì mình còn danh những tình cảm riêng như quần áo, bánh kẹo. Mình đảm bảo đúng quy định về chế độ chính sách, ngay như chỗ ở, công việc tạo điều kiện chăm sóc cho con của các phạm nhân.

Những ánh mắt, nụ cười rạng rỡ của những đứa trẻ vô tội đã sưởi ấm những tấm lòng tê tái của những người mẹ. Hơn ai hết họ hiểu rằng: phải cố gắng cải tạo thật tốt để mai này trở về làm lại cuộc đời, họ sẽ phải bù đắp cho những thiệt thòi cho các con của mình vì một tương lai ở phía trước.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng