Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 6, 24/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà tái định cư có an cư?

(ANTV) - Luật Nhà ở (sửa đổi) được xem là sẽ tác động sâu sắc tới đại bộ phận người dân khi được thông qua. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều băn khoăn của người dân cũng như các chuyên gia xung quanh những qui định về nhà tái định cư mà dự thảo luật đưa ra.

Cư dân tại nhà tái định cư N4B, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội đang phải sinh hoạt trong cảnh không có thang máy từ cuối tháng 7. Thang hỏng cũng đồng nghĩa với việc hơn 100 hộ dân sinh sống tại tòa nhà phải chịu cảnh bất tiện khi chỉ có 1 chiếc thang máy để sử dụng.

Ông Vũ Ngọc Toán, nhà tái định cư N4B, KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội cho biết: "Cầu thang máy hỏng hơn 2 tháng nay, mà điều kiện bệnh tật của chúng tôi khó khăn, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nên tôi thấy rất là vướng mắc trong vấn đề này. Ban quản lý khu nhà này cần phải có sự quan tâm để làm sao cho các tiện nghi của nó được ổn định."

Không thể chờ đợi sự hỗ trợ của chủ đầu tư, những hộ dân nơi đây đã tự nguyện đóng góp để sửa sang lại các hạng mục xuống cấp. Tuy nhiên thì điều gây nhiều bức xúc lại nằm ở thái độ thiếu trách nhiệm của đơn vị quản lý tòa nhà.

Chất lượng các khu nhà tái định cư xuống cấp trầm trọng

Ông Nguyễn Hữu Trân, tổ phó tổ dân phố 47, nhà tái định cư N4B, KĐT Trung Hòa - Nhân Chính cho biết: "Phải nói là trách nhiệm của người quản lý ở đây là không có, phải gọi là vô trách nhiệm, bởi vì chúng tôi đã đơn từ đề nghị rất nhiều lần mà hoàn toàn các anh không hề xuống sửa chữa. Tất cả các trang thiết bị ở đây như là ốp đá cầu thang máy, cải tạo lại sân này đều toàn bộ là nhân dân chúng tôi tự bỏ ra để đóng góp sửa chữa chứ hoàn toàn cơ quan quản lý không hề có 1 chút trách nhiệm nào trong việc này."

Có 1 thực trạng đang diễn ra ở khu nhà ở tái định cư hiện nay, đó là chất lượng nhà ở thấp, dẫn đến việc xuống cấp trầm trọng chỉ 1 thời gian ngắn sau khi được đưa vào sử dụng.

Một điểm chung khác, đáng quan ngại hơn, đó là trách nhiệm của các chủ đầu tư trong việc cải tạo nhà, bảo trì các trang bị thuộc dự án tái định cư hầu như bị bỏ ngỏ. Đây cũng là điểm gây ra nhiều băn khoăn trong dự thảo luật nhà ở.

Các chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc cải tạo, bảo trì các trang thiết bị

TS Đào Ngọc Nghiêm, phó chủ tịch Hội qui hoạch và phát triển Hà Nội cho biết: "Những người đến tái định cư từ các dự án giải phóng mặt bằng cũng phải có quyền lợi và có trách nhiệm đối với nhà ở của mình. Nói cách khác là họ được quyền hưởng lợi đầy đủ các hạ tầng xã hội lẫn cái kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Cái đó phải làm rõ. Như vậy thì khi đã bảo trì thì anh phải đảm bảo bình đẳng giữa chủ đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước và chủ đầu tư sử dụng vốn ngân sách ngoài nhà nước, có như vậy mới đảm bảo được quyền lợi của người dân."

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận và dự kiến sẽ thông qua dự án Luật Nhà ở (sửa đổi)  trong kỳ họp thứ 8 này.

Dư luận đang đặt kỳ vọng, Quốc hội sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn tới loại hình nhà tái định cư, đặc biệt là ràng buộc trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án để tránh những bức xúc đã xảy ra thời gian qua xung quanh loại hình nhà ở này.

 

BT
Thăm dò khán giả