Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:11, Thứ 7, 05/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà ở xã hội và bài toán tăng sức hút

(ANTV) - Nhà xã hội được xem là 1 trong những biện pháp để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp.

Loại hình nhà ở này cũng đang là trọng tâm trong chính sách phát triển nhà ở của Chính phủ. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, nhà xã hội vẫn đang tồn tại những bất cập, dẫn đến việc thiếu hấp dẫn với người dân. 

Dự án nhà xã hội nằm trên địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý hoàn tất, song gần chục năm kể từ ngày được giao đất, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng do dự án nằm quá xa trung tâm thành phố dẫn đến thiếu sức hút với người mua.

Đây cũng là tình trạng của không ít dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thủ đô.

TS Đào Ngọc Nghiêm

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Qui hoạch và phát triển Hà Nội cho biết: "Chúng ta triển khai nhà ở cho những người thu nhập thấp, thế nhưng trong khi hệ thống các cơ quan, trụ sở văn phòng chúng ta bố trí ở phía Tây Hà Nội thì  nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức lại không gắn với trụ sở của các cơ quan này mà lại bố trí ở rất xa, thì rõ ràng là sẽ không hấp dẫn được người ta. Như vậy chúng ta thấy tồn tại là trong việc xác định vị trí chưa có sự đồng bộ với các qui hoạch ngành khác"

Bài toán đặt ra với các dự án nhà ở xã hội, đó là để có giá đất rẻ, vị trí dự án phải nằm xa trung tâm thành phố. Như đã nói thì cũng chính yếu tố này lại khiến cho dự án thiếu sức hút với người dân. Bên cạnh đó, các dự án nằm xa trung tâm thậm chí còn không thể cạnh tranh với giá nhà đất thuộc khu vực lân cận.

TS Đào Ngọc Nghiêm  cho biết thêm: "Về giá cả thì đúng là hiện nay giá cả ở các khu đất xen kẹt ở các khu dân cư gần khu vực nhà ở xã hội và giá thuê, thuê mua của nhà xã hội vẫn còn cao. Vậy thì phải chăng chúng ta cần xem xét cơ chế kích cầu. Ở đây không chỉ là tạo điều kiện thuận lợi cho người ta vay vốn mua nhà mà quan trọng là làm sao để giảm được cái giá thành của nhà xã hội đi. Muốn thế thì phải có cơ chế ưu đãi về đất, ưu đãi cho các chủ đầu tư".

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc nhà ở xã hội bị đẩy lên cao thời gian qua xuất phát từ sự yếu kém trong khâu quản lý xây dựng. Như vậy, cần phải xem xét tới việc lựa chọn chủ đầu tư có năng lực khi thực hiện dự án nhà xã hội.

Ông Nguyễn Chí Thanh

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam nói: "Nếu như cùng 1 tiêu chí thì chỉ chênh nhau về tiền đất thôi. Cùng 2 dự án cạnh nhau thì do cách quản lý cũng sẽ dẫn tới giá nhà khác nhau. Đơn giá qui định chung giống nhau nhưng người thực hiện  biết  quản lý sẽ tiết kiệm được, còn với những người quản trị không có bài bản thì chắc chắn sẽ phát sinh rất nhiều chi phí".

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đang có 150 dự án nhà xã hội được triển khai, với qui mô lên tới 56.000 căn hộ. Quyết tâm của chính phủ trong việc đảm bảo nhà ở cho người dân là rất lớn, tuy nhiên thì để việc làm này thực sự phát huy hiệu quả, vẫn cần phải có những sự điều chỉnh để những dự án nhà ở này thực sự thu hút được người dân./.


 

BT
Thăm dò khán giả